Tăng cường hợp tác phòng chống ma túy với các nước tiểu vùng sông Mekong

14/03/2023 16:56

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, giữa Công an Việt Nam nói chung, Công an TP. Hà Nội nói riêng đã có sự gắn kết phối hợp với Cảnh sát Trung quốc, Lào, Campuchia rất tốt trong việc phối hợp bắt giữ đối tượng phạm tội. Thời gian tới, Bộ Công an Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam rất mong sự hợp tác sâu sắc hơn nữa, toàn diện hơn nữa về công tác phòng chống đấu tranh các loại tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy.

Tăng cường hợp tác phòng chống ma túy với các nước tiểu vùng sông Mekong - Ảnh 1.

Đoàn công tác tham gia cuộc họp. Ảnh: Công an Hà Nội

Sáng ngày 14/3, Đại diện Văn phòng thường trực phòng chống ma tuý - Cục Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, Bộ Công an làm Trưởng đoàn cùng đại diện 10 cán bộ 5 nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan thuộc Trung tâm điều phối Sông Mekong an toàn về phòng chống ma tuý (Trung tâm SMCC) đã có buổi làm việc, trao đổi với Công an TP Hà Nội về tình hình, kết quả công tác phòng chống ma túy trên địa bàn thành phố.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Phó Giám đốc CATP cùng Ban Chỉ huy Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, đại diện một số đơn vị chức năng trân trọng tiếp đoàn.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, Thủ đô Hà Nội mặc dù không có chung đường biên giới với các nước Trung Quốc, Thái Lan, Myanma, Lào và Campuchia, nhưng Công an Thủ đô Hà Nội đã ký quy chế phối hợp với Công an Thủ đô các nước nhằm phát hiện, phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm trong đó có tội phạm về ma túy.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, nguồn ma túy ở Việt Nam chủ yếu thẩm lậu từ nước ngoài về. Trong đó, thuốc phiện, heroin thì từ Tây Bắc, Tây Nam, Lào, Campuchia. Nguồn katamine rất đa dạng với nhiều chủng loại thẩm lậu vào Việt Nam từ các nước châu Âu như: Ba Lan, Hà Lan, Pháp. Đấu tranh với loại tội phạm này, CATP Hà Nội đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng như Hải quan, các công ty chuyển phát nhanh, ngăn chặn tội hạm ma túy qua đường hàng không.

Trong năm 2022, các đơn vị, lực lượng trong CATP phát hiện, khám phá 3.295 vụ, 4.907 đối tượng. Xử lý hình sự 3.027 vụ, 3.855 bị can; xử lý hành chính 268 vụ, 1.052. Vật chứng thu giữ tổng số 423,1 kg ma túy các loại.

Pháp luật Việt Nam xử lý rất nghiêm khắc loại tội phạm này, trong đó án cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, vì lợi nhuận lớn, các đối tượng tham gia vào đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy vẫn gia tăng, liều lĩnh, manh động, thậm chí còn trang bị nhiều vũ khí như súng, đao, kiếm…để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

"Chúng ta phải nhận thức rằng đấu tranh với tội phạm ma túy nói riêng và các loại tội phạm khác nói chung là nhiệm vụ không có biên giới. Tôi cũng đã trực tiếp làm việc với đồng chí Lý Vạn Tường, đại diện Cảnh sát Trung Quốc tại Việt Nam và đã đề nghị giúp đỡ tương trợ tư pháp đối với Thủ đô Hà Nội. Trong thời gian qua việc hợp tác này đã đạt được một số hiệu quả, trong đó có nội dung liên quan đến tội phạm rửa tiền và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh.

Để công tác phối hợp của lực lượng chức năng chặt chẽ, cắt đứt nguồn cung ma túy về Việt Nam, đồng chí Phó Giám đốc mong muốn các nước phối hợp với Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy cũng như Công an TP Hà Nội giải quyết triệt để các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy. Đồng chí cũng đề nghị các nước giúp đỡ bắt giữ 05 đối tượng truy nã, có thông tin hiện đang lẩn trốn tại Lào, Hồng Kông, Trung Quốc và Campuchia…

Tại buổi làm việc, các thành viên Trung tâm SMCC đã trao đổi, thảo luận về phương thức hoạt động, các chất ma tuý, các loại vũ khí nóng mà các đối tượng thường xuyên sử dụng, qua đó tìm ra các biện pháp đấu tranh với loại tội phạm này. Đại diện Công an Myanma đã chia sẻ việc đăng tải thông tin các vụ án ma túy được cập nhật trên trang Fanpage, mỗi vụ việc là những thông tin ngắn, viết bằng tiếng Myanma, phía dưới sẽ có phụ đề dịch ra tiếng Anh.

Đại diện Thái Lan chia sẻ về quy định sử dụng cần sa, Thái Lan cho phép trồng, sử dụng nhưng phải được cấp phép với mục đích y tế và nghiên cứu. Đối với Trung Quốc, cũng đã chia sẻ việc quản lý người cai nghiên bắt buộc và cai nghiện tại cộng đồng…

Kết thúc buổi làm việc, đại diện Trung tâm SMCC đã cảm ơn đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng và các đồng chí chỉ huy các đơn vị đã có những trao đổi thẳng thắn trong việc phối hợp công tác phòng chống ma túy; Trung tâm đã có văn bản gửi đến 63 Công an các đơn vị địa phương, khi cần xác minh thông tin truy nã, truy tìm đối tượng, các đơn vị cứ gửi văn bản, Trung tâm sẵn sàng phối hợp hỗ trợ…

Trung tâm điều phối Sông Mekong an toàn về phòng chống ma tuý (SMCC) được thành lập bởi 5 nước: Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan, với mục đích  giúp các nước thành viên điều phối triển khai các hoạt động chung của kế hoạch hành động, tổng hợp tình hình tội phạm ma túy, kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp chiến lược nhằm đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy ở cấp độ quốc gia và khu vực, góp phần kiểm soát tốt tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trung tâm SMCC hoạt động theo cơ chế luân phiên. Năm 2023, Trung tâm đặt tại trụ sở Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ở Hà Nội và đi vào hoạt động từ ngày 7/2 đến ngày 9/4/2023.

Vĩnh Hoàng

}
Top