Tăng cường phát hiện người nhiễm HIV trong cộng đồng để đưa vào điều trị

20/01/2022 12:22

(Chinhphu.vn) - Chiều 19/1, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Tổ chức phi lợi nhuận (PATH) và các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị điều phối và lập kế hoạch giữa tỉnh Đồng Nai và các đối tác của USAID liên quan đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Tăng cường phát hiện người nhiễm HIV trong cộng đồng để đưa vào điều trị - Ảnh 1.

Tư vấn HIV cho thanh niên

Theo đó, trong năm 2021, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong thời gian tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, bệnh nhân HIV/AIDS khó tiếp cận với các phòng khám. Để bảo đảm thông suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS đã phối hợp với các hội, nhóm cộng đồng thực hiện vận chuyển, giao thuốc đến tận nhà cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Nhằm nâng cao năng lực chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân nói chung và bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS nói riêng, BS Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trong năm 2022, nhu cầu của tỉnh Đồng Nai là tiếp tục tiếp cận cộng đồng để tìm kiếm, phát hiện những ca nhiễm HIV mới và đưa vào điều trị; mở rộng kênh phân phối và hàng hóa dịch vụ HIV như: sinh phẩm tự xét nghiệm HIV; mở rộng địa bàn triển khai cung cấp thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) khối công lập và tư nhân tại các huyện vùng sâu, vùng xa, những địa phương có nhiều khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông, tạo cầu qua nhiều kênh khác nhau về thuốc PrEP nhằm gia tăng tỉ lệ người trong nhóm nguy cơ cao và bạn tình của họ được tiếp cận và sử dụng PrEP.

Đặc biệt phối hợp với các tổ chức quốc tế tăng cường chất lượng dịch vụ chăm sóc, điều trị ARV và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; đẩy mạnh triển khai điều trị nhanh ARV trong ngày, tránh tình trạng mất dấu bệnh nhân và tăng cường tư vấn tuân thủ điều trị để giảm tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị; phối hợp tăng cường công tác lồng ghép điều trị lao/HIV; đẩy mạnh việc thực hiện và thanh toán các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS cho bệnh nhân HIV/AIDS thông qua nguồn BHYT, trong đó chú trọng các xét nghiệm đánh giá quá trình điều trị của bệnh nhân như tải lượng virus, CD4…

Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai mong muốn hợp tác hơn nữa và được sự hỗ trợ của các đối tác của USAID liên quan đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Giang Oanh

Top