Tăng cường phối hợp, chia sẻ giữa các Văn phòng BLO qua biên giới

02/07/2019 10:54

Trong thời gian tới, Văn phòng liên lạc chống tội phạm qua biên giới (BLO) tăng cường công tác liên lạc, kiểm tra các tuyến biên giới giữa đường bộ và cảng biển, tích cực thu thập dữ liệu. Song song đó, nâng cao hơn nữa hiệu quả chia sẻ thông tin giữa các văn phòng, qua đó góp phần hỗ trợ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và ma túy ở khu vực biên giới đạt kết quả tốt hơn.

Ảnh minh hoạ

Từ năm 1999 đến nay, thông qua các dự án và các biên bản hợp tác song phương, Việt Nam đã thành lập và đưa vào hoạt động 19 Văn phòng BLO tại 12 tỉnh biên giới trên tuyến biên giới Trung Quốc, Lào và Campuchia, gồm: An Giang, Tây Ninh, Kiên Giang, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên, Lào Cao, Hà Giang, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Đây là những kênh trao đổi thông tin quan trọng, hỗ trợ tích cực và hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy qua biên giới; thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng các nước ngày càng gắn bó, phát triển. Qua đó, có nhiều vụ ma túy lớn được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, góp phần lớn vào việc giữ gin ANTT và sự bình yên khu vực biên giới.

Trong thời gian qua, nhiều hoạt động đã được Việt Nam triển khai tích cực nhằm nâng cao hiệu quả và năng lực hoạt động của các BLO như: Đã triển khai các hoạt động để phối hợp với BLO của các nước Trung Quốc, Lào và Campuchia; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn trong nước và song phương, đa phương về công tác nghiệp vụ; tăng cường năng lực cho cán bộ hành pháp trong công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và phòng, chống tội phạm buôn lậu trên địa bàn biên giới…

Năm 2017 và 2018, văn phòng BLO các tỉnh đối biên giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia đã chuyển giao cho nhau trên 210 tin báo, 730 công văn hợp tác điều tra, gần 420 cuộc điện đàm trao đổi thông tin; tổ chức tuần tra song phương 10 đợt với trên 100 lượt cán bộ tham gia, 50 buổi giao ban định kỳ…

Nhờ đó, các lực lượng chức năng đã điều tra, bắt giữ 4.532 vụ với 6.232 đối tượng về ma túy, thu giữ trên 1.000 bánh (512kg) heroin; hơn 810kg cây, quả thuốc phiện khô, hơn 1 triệu viên ma túy tổng hợp. Ngoài ra, các BLO đã hỗ trợ các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 62 vụ, 79 đối tượng phạm tội mua bán người, giải cứu 125 nạn nhân.

Trong thời gia tới, Văn phòng BLO các tỉnh tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân vùng biên về công tác phòng, chống ma túy với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp, từng bước xây dựng “phòng tuyến” vững chắc trong phòng, chống ma túy ở khu vực biên giới Việt Nam với các nước láng giềng. Duy trì hoạt động giao ban định kỳ, đột xuất theo hình thức luân phiên giữa các Văn phòng BLO đối biên; tiếp tục thông báo cho nhau những thay đổi về đầu mối, kênh liên lạc chính thức hoặc không chính thức giữa các BLO để phối hợp hoạt động.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp, chia sẻ giữa các Văn phòng BLO về công tác phòng, chống ma túy qua biên giới, nắm tình hình, hỗ trợ các lực lượng chuyên trách trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy qua biên giới. Tiếp tục kiện toàn và mở rộng phạm vi phối hợp giữa các BLO sang các loại tội phạm khác như phòng, chống tội phạm môi trường, mua bán người, đưa người di cư trái phép qua biên giới…

Top