Tăng cường phòng chống ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Long An

21/11/2019 11:47

Các đối tượng người Việt Nam câu kết với các đối tượng người Campuchia, Trung Quốc tạo các đường dây khép kín vận chuyển ma túy từ Campuchia vào tiêu thụ tại nội địa...

Khu vực tỉnh Long An - Nguồn: Google Maps

Theo Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy vẫn tiếp tục diễn ra trên tuyến biên giới tỉnh Long An; trong đó, tập trung ở các địa bàn trọng điểm như huyện Đức Huệ, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường.

Phương thức hoạt động chủ yếu là các đối tượng người Việt Nam câu kết với các đối tượng người Campuchia, Trung Quốc… thông thạo địa bàn, tạo thành các đường dây khép kín vận chuyển ma túy từ Campuchia vào tiêu thụ tại nội địa hoặc vận chuyển sang nước thứ 3.

Những đường dây này này lợi dụng những người nghiện ma túy ở địa bàn biên giới hoặc các đối tượng thường xuyên qua lại biên giới để canh đường, vận chuyển thuê cho chúng.

Một số đối tượng vận chuyển bị lực lượng chức năng bắt giữ là người nghiện tại địa phương hoặc đối tượng có hoàn cảnh khó khăn bị lợi dụng, lôi kéo.

Để qua mặt các cơ quan chức năng, các đối tượng cất giấu ma túy một cách tinh vi trong các loại hàng hóa, thời gian hoạt động vào ban đêm hoặc trà trộn vào lúc cao điểm giải quyết người xuất nhập cảnh qua biên giới tại trạm cửa khẩu…

Từ tháng 9/2018-9/2019, Bội đội Biên phòng tỉnh Long An đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá nhiều vụ vận chuyển ma túy với số lượng thu giữ hơn 70kg ma túy các loại như heroin, ketamin, MDMA…

Trong số đó, các vụ điển hình như: ngày 12/5/2019, Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ Trương Quốc Cường (sinh năm 1978, ngụ huyện Vĩnh Hưng, Long An) khi đang vận chuyển hơn 63 kg ma túy.

Ngày 22/5/2019, ba đối tượng Nguyễn Hoàng Du (sinh năm 1988), Phạm Ngọc Sơn (sinh năm 1998), Nguyễn Thị Huyền Trang (sinh năm 1997), cùng ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An bị bắt giữ khi đang vận chuyển gần 5,3kg ma túy...

Ngoài ra, địa bàn biên giới có 157 đối tượng sử dụng ma túy và một số đối tượng nghi mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Các đối tượng sử dụng ma túy thường nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên, sử dụng chủ yếu các loại ma túy đá, ma túy tổng hợp.

Theo Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, thời gian tới, lực lượng Biên phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng chống ma túy trên địa bàn; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng và lực lượng của nước bạn đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy…

Cùng với đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tính cảnh giác của người dân đối với ma túy và tội phạm ma túy.

Top