Tăng cường tính bền vững của các tổ chức cộng đồng

12/11/2014 16:04

Gặp mặt Thường niên 2014 nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận, xác định các ưu tiên về vận động chính sách và chương trình nhằm tăng cường tính bền vững của các tổ chức cộng đồng. Đồng thời, kết nối, giao lưu, truyền cảm hứng đến các nhóm dễ bị tổn thương để họ có thể tự tin hòa nhập, nâng cao hiệu quả phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng.

Ngày 12/11, tại Đà Nẵng, Ban Quản lý dự án thành phần Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng và Ban điều hành Diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác phòng, chống AIDS (VCSPA), tổ chức hội nghị Gặp mặt thường niên VCSPA 2014 mặt lần thứ 7.

Toàn cảnh hội thảo - Ảnh Thùy Chi

Bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc SCDI - Chủ nhiệm diễn đàn cho biết, Diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác Phòng chống AIDS do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) và Mạng lưới Vì Ngày mai Tươi sáng (BFN ) sáng lập vào năm 2007. Diễn đàn là nơi kết nối các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, góp phần vào những hiệu quả tích cực trong ứng phó quốc gia về HIV/AIDS.

Hiện diễn đàn có hơn 300 nhóm/tổ chức thành viên bao gồm: các tổ chức phi chính phủ, tổ chức cộng đồng, nhóm tự lực của người nhiễm HIV, người sử dụng ma tuý, người lao động tình dục, bạn tình âm tính của người sử dụng ma tuý và người nhiễm HIV, các nhóm tôn giáo, thiện nguyện trên khắp mọi miền đất nước.

Ông Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS - Giám đốc Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam nhận định, trong những năm qua, tổ chức xã hội dân sự đã đóng vai trò rất tích cực, góp phần không nhỏ vào những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS Bùi Đức Dương - Ảnh Thùy Chi

Hiện nay, dịch HIV đã được kiểm soát trong cộng đồng dân cư trên cả 3 phương diện: Giảm số ca nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Để tiếp tục hướng tới mục tiêu 3 không, trong thời gian tới, ngành y tế cũng rất cần sự chung tay các tổ chức xã hội dân sự. Đặc biệt, góp phần thực hiện cam kết, hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam cam kết mới đây.

Trong khuôn khổ Gặp mặt thường niên VCSPA 2014, Ban Quản lý dự án thành phần VUSTA cũng tổ chức các phiên hội thảo về chủ đề: Xây dựng tính bền vững của các tổ chức xã hội dân sự; các chính sách liên quan đến các nhóm bị ảnh hưởng chính bởi HIV/AIDS; sự tham gia của các tổ chức tôn giáo trong công tác xã hội; cơ hội, rào cản và ưu tiên nhằm đảm bảo sự bền vững; hỗ trợ dự phòng và điều trị nhiễm lao/hiv; các rào cản trong tiếp cận dịch vụ; sáng kiến tăng cường tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Diễn đàn VCSPA diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 12-14/11).

}
Top