Tập trung truy quét các băng nhóm tội phạm ma túy có tổ chức, giáp ranh biên giới

18/10/2021 17:32

(Chinhphu.vn) - Theo số liệu của Bộ Công an, 9 tháng năm 2021, trên toàn quốc, các lực lượng chức năng đã phát hiện 21.753 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, bắt giữ 31.209 đối tượng phạm tội về ma túy, qua đó thu giữ 517,57 kg heroin, 2.212,24 kg và 1.750.311 viên ma túy tổng hợp, 964,48 kg cần sa…

Ngày 16/8/2021, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TPHCM) phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ hơn 30 kg ma túy tổng hợp DMA và Ketamin qua đường chuyển phát nhanh, bưu chính - Ảnh: Cục Hải quan TPHCM

Từ đầu năm 2021 đến nay, bên cạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng Công an các địa phương vẫn luôn chú trọng đấu tranh, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, các băng nhóm tội phạm lớn hoạt động xuyên quốc gia từ đơn giản đến phức tạp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Điển hình là tại Đồng Nai, 9 tháng năm 2021, Công an tỉnh đã phát hiện và triệt phá 52 băng nhóm, bắt 420 đối tượng tội phạm hình sự; triệt phá 5 băng nhóm, bắt 29 đối tượng tội phạm ma túy.

Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Sơn La, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ hơn 1.000 vụ, hơn 1.200 đối tượng phạm tội về ma túy, tang vật thu giữ hơn 27 kg heroin, 9 kg ma túy đá, 226.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều vật chứng.

8 tháng năm 2021, Cục Hải Quan Điện Biên đã phá thành công 18 chuyên án ma túy trên địa bàn tỉnh, bắt giữ 21 đối tượng, thu giữ 58 kg heroin, 18 kg ma túy đá, hơn 42.000 viên ma túy tổng hợp. Điện Biên là địa bàn có đường biên giới dài tiếp giáp với cả Lào và Trung Quốc, nhiều đường mòn, lối mở, với 4 cặp cửa khẩu quốc gia, 1 cặp cửa khẩu quốc tế, điều này cho thấy số lượng ma túy mà các đối tượng mua bán, vận chuyển ngày càng nhiều; phương thức, cách thức vận chuyển ngày càng tinh vi hơn để hòng qua mặt các lực lượng chức năng.

Đại diện Cục Hải quan Điện Biên cho biết, do nằm trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang được xác định là "tọa độ nóng" về việc các đối tượng thẩm lậu ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua các tỉnh Bắc Lào vào Việt Nam. Bằng các phương pháp nghiệp vụ, phương tiện kỹ thuật hiện đại, Chi cục Hải Quan Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang đã phát hiện nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi mới mà các đối tượng sử dụng để thẩm lậu ma túy vào địa bàn.

Cục Hải quan TPHCM thông tin, trong 9 tháng năm 2021, Cục đã phát hiện và bắt giữ 60 vụ liên quan đến vận chuyển trái phép các chất ma túy, tăng 2 lần so với năm cùng kỳ năm 2020, tang vật thu giữ khoảng 146 kg ma túy các loại. Trong đó, có nhiều vụ phát hiện, bắt giữ ma túy với số lượng lớn.

Theo Cục Hải quan TPHCM, các đối tượng tội phạm về ma túy thường áp dụng thủ đoạn tinh vi là lợi dụng hàng hóa xuất khẩu phi mậu dịch qua đường hàng không để cất giấu ma túy hòng vận chuyển ra nước ngoài. Đáng chú ý, các vụ xuất hàng hóa chứa ma túy đều của các đối tượng giấu mặt, chỉ thông qua doanh nghiệp dịch vụ xuất nhập khẩu để thực hiện các thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa. Do đó, các cơ quan chức năng đã gặp không ít khó khăn trong việc truy bắt đối tượng là chủ hàng, chủ mưu.

Phải quyết liệt ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa

Trả lời trên báo chí, Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La cho biết: Sơn La là một trong những tỉnh là điểm nóng về tình trạng buôn bán và vận chuyển trái phép chất ma túy, có biên giới giáp ranh với Trung Quốc. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, với việc thực hiện giãn cách xã hội, nhưng với sự bố trí nhiều chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh nên đã góp phần kéo giảm các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không vì thế mà các đối tượng phạm tội ma túy dừng hoạt động. Các đối tượng luôn dùng mọi thủ đoạn để tiếp tục giao dịch, mua bán trái phép chất ma túy nhằm che mắt lực lượng chức năng, nhất là lợi dụng chính sách ưu tiên vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống COVID-19 đã cất giấu ma túy trong các thùng nông sản từ Tây Bắc chuyển về Hà Nội tiêu thụ; lợi dụng các shipper để thực hiện hành vi phạm tội, hoặc đi các đường mòn, lối mở địa bàn giáp ranh...

Với quan điểm chống ma túy như chống dịch COVID-19, ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma túy; trong đó, chú trọng vào học sinh, sinh viên, công nhân, lái xe, đồng bào ở các khu vực biên giới dễ bị tội phạm lợi dụng. Đồng thời phối hợp với các lực lượng phòng chống dịch COVID-19 kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện để kịp thời phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, nhất là các địa bàn xã biên giới; tăng cường phối hợp với Bộ đội Biên phòng trong công tác đấu tranh, xử lý tội phạm ma túy.

Là một trong những tỉnh phía Nam, nhưng ở Đồng Nai, tội phạm buôn lậu ma túy rất liều lĩnh và manh động. Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, do buôn bán ma túy là siêu lợi nhuận, nên các đối tượng tội phạm đã bất chấp tất cả, “kể cả việc chấp nhận án tử hình” vẫn tìm cách hoạt động. Trong khi đó, hậu quả của tội phạm ma túy để lại là rất nguy hiểm. Vì thế, Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị, thời gian tới, để bảo đảm công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, nhất là các băng nhóm tội phạm có tổ chức, lực lượng Công an tỉnh cần tiếp tục nỗ lực, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nhiệm vụ với tiêu chí, lấy tình cảm, lòng tin của nhân dân trên địa bàn làm động lực. Đồng thời tiếp tục triển khai các kế hoạch đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm, triệt phá bằng được, triệt xóa hết các băng nhóm tội phạm trên địa bàn tỉnh; góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

Nhận định tội phạm ma túy qua đường hàng không rất phức tạp, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo, những tháng cuối năm, các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động, cảnh giác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tăng cường bồi dưỡng và phát triển đội ngũ công chức giỏi nghiệp vụ, có kinh nghiệm soi chiếu bố trí tại các vị trí quan trọng để triển khai các kế hoạch, chuyên án về đấu tranh phòng chống ma túy; tăng cường kiểm soát các khâu trước, trong và sau thông quan, trong đó đặc biệt tập trung khâu trong thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu, hành lý và phương tiện xuất nhập cảnh, không để các đối tượng lợi dụng "luồng xanh" để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Trước đó, ngày 31/08/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1452/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Chương trình đặt mục tiêu: Số điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy được triệt xóa tăng từ 5% so với năm trước, phấn đấu đến năm 2025 triệt xóa trên 80% số “điểm nóng” về ma túy. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các kiến thức phòng, chống ma túy với các hình thức, thời lượng và nội dung phù hợp tại 100% số xã, phường, thị trấn, trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đồng thời kiểm soát chặt chẽ 100% các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất, xóa bỏ cơ bản và bền vững việc trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy; Tăng cường hợp tác đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Top