Tết đầm ấm tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương

30/01/2022 16:41

(Chinhphu.vn) - Tết đến, Xuân về, ai nấy đều mong muốn được đoàn tụ, sum vầy bên gia đình, người thân để chào đón một năm mới tốt lành, bình an. Với học viên ở Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương, dù không đón Tết cùng gia đình nhưng tại cơ sở cũng có một cái Tết đủ đầy, vui tươi, thoải mái đón xuân Nhâm Dần 2022.

Tết đầm ấm tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương - Ảnh 1.

Học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương trang hoàng đón Tết - Ảnh: VGP/Vĩnh Hoàng

 Chăm lo mọi mặt cho học viên ăn Tết

Trước Tết một tuần, cơ sở đã tổ chức tổng vệ sinh cảnh quan, môi trường trong khu vực, tổ chức dọn dẹp, bày trí khu vực sinh hoạt, phòng ở của học viên; tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao… nhằm tạo không khí vui tươi học viên an tâm đón Tết.

Để chăm lo cho học viên có một cái Tết đầm ấm và ý nghĩa, cơ sở đã chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm và hàng hóa an toàn để phục vụ cho tất cả học viên. Những bữa ăn luôn mang hương vị của ngày Tết cổ truyền.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Vũ Thành Phương, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương cho biết, Tết đến xuân về, chúng ta đều có mong muốn được đoàn tụ với người thân, gia đình. Bữa cơm ngày Tết không chỉ đơn giản là một bữa ăn mà còn là biểu tượng cho sự no đủ, đầm ấm, sum vầy của người thân, gia đình. Vì vậy, cơ sở luôn cố gắng hết sức trong điều kiện cho phép để chuẩn bị cho học viên một cái Tết đầy đủ nhất về vật chất, để học viên có những bữa cơm "giống Tết ở nhà", giúp học viên vơi bớt nỗi nhớ người thân, đồng thời cảm nhận được không khí gia đình tại cơ sở.

Tết đầm ấm tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương - Ảnh 2.

Tết ở cơ sở có đào, có quất, không khí rộn ràng khắp nơi - Ảnh: VGP/Vĩnh Hoàng

Cơ sở đã tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho học viên trong dịp Tết từ 23 tháng chạp đến hết kỳ nghỉ Tết với các trò chơi dân gian (như kéo co, bắt vịt…), trang trí bàn thờ Tổ quốc, trang trí phòng ở chuẩn bị đón Tết, làm báo tường, trang trí mâm ngũ quả, tổ chức giao lưu văn nghệ… Các Khu, Đội tôn tạo cảnh quan, làm cây mai, cành đào, tổ chức gói bánh chưng trước ngày giao thừa... "Chúng tôi tạo không khí vui tươi phấn khởi, ấm áp cho học viên trong thời gian đón Tết Nguyên đán. Các học viên đã có tinh thần tham gia nhiệt tình, vui vẻ, chơi hết mình và vui là chính. Ngoài việc tạo nên không khí Tết cho học viên, đây còn là sân chơi bổ ích giúp học viên thắt chặt tình đoàn kết', ông Phương nói.

Tết đầm ấm tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương - Ảnh 3.

Học viên gói bánh chưng - Ảnh: VGP/Vĩnh Hoàng

Tết Nguyên đán Nhâm Dần này, cơ sở có gần 500 học viên ở lại đón Tết. Trong lúc nhiều học viên được đón người nhà đến thăm gặp, động viên thì cũng có không ít học viên thiếu sự quan tâm của gia đình vì nhà không còn ai thân thích hoặc bị người thân kỳ thị, xa lánh. Thấu hiểu những hoàn cảnh ấy, cơ sở đã dành những phần quà động viên và dự tính trao cho họ vào ngày 29 Tết. Bên cạnh đó, các cán bộ trong cơ sở khuyến khích học viên gọi điện thoại về thăm hỏi và chúc Tết gia đình.

Ngôi nhà thứ hai ấm áp

Với mục tiêu trở thành một trong những địa chỉ cai nghiện tốt nhất cho học viên, nhiều năm qua, cơ sở không chỉ quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất mà còn mong muốn xây dựng một một môi trường chữa bệnh mà ở đó học viên được quan tâm đầy đủ về tinh thần, cảm xúc và tình cảm. Cán bộ ở cơ sở không chỉ là "thầy thuốc" giúp học viên "chữa bệnh", mà còn là người cha, người anh, người em sẵn sằng hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, tình cảm để giúp họ chiến thắng ma túy.

Tết đầm ấm tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương - Ảnh 4.

Học viên tham gia trò chơi bắt vịt - Ảnh: VGP/Vĩnh Hoàng

Do đặc thù công việc, cán bộ cơ sở phải chia ca làm việc 24/24h vào tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ. Tết đến xuân về, như bao người khác, họ cũng mong muốn được đoàn tụ, sum vầy cùng người thân, gia đình. Phải xa gia đình trong dịp Tết, ai cũng có chút tiếc nuối. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, vì mong muốn mang đến nhưng điều tốt nhất cho học viên của mình, cán bộ cơ sở luôn động viên nhau vượt qua khó khăn, cùng xây dựng để cơ sở trở thành "ngôi nhà thứ hai" cho cả học viên và cán bộ.

Anh Mạc Duy Nam, Trưởng khu Quản lý đối tượng cai nghiện bắt buộc, chia sẻ: "Công tác được gần hai mươi năm, tôi đã quen với việc Tết xa gia đình để trực tại cơ quan. Dù vậy, mỗi lần Tết đến vẫn có chút tiếc nuối khi không được ăn Tết cùng người thân. Nhưng nghĩ đến nhiệm vụ, đến học viên, tôi tự động viên mình, động viên anh em cán bộ, học viên của mình rằng, dù không được ăn Tết ở nhà nhưng chúng ta có thể cùng nhau biến nơi này thành "nhà" để đón Tết. Những ngày cận Tết, dù là cán bộ hay học viên đều náo nức, tất bật dọn dẹp, trang hoàng khu, đội như người thân trong gia đình cùng chăm chút cho ngôi nhà của mình".

Tết đầm ấm tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương - Ảnh 5.

Cơ sở thường xuyên tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí cho học viên - Ảnh: VGP/Vĩnh Hoàng

Học viên Nguyễn Văn Đức (học viên vào cai nghiện tại cơ sở được 8 tháng) vừa cười vừa chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên em phải ăn Tết xa gia đình. Lúc đầu em nghĩ không biết mình sẽ trải qua Tết này thế nào, sẽ buồn đến mức nào. Nhưng khi cùng các thầy, cùng anh em tất bật chuẩn bị Tết, tham gia các chương trình, trò chơi của cơ sở, em cảm thấy mình như "không còn thời gian để buồn" nữa. Điều em cảm động nhất là sự quan tâm, tình cảm mà các thầy, các anh em trong lớp đã dành cho em".

Những hoạt động bổ ích, thiết thực, đầy tình cảm và trách nhiệm ở Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương trong dịp Tết Nhâm Dần này đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể cán bộ và học viên, là động lực tích cực giúp học viên rèn luyện, phấn đấu vươn lên tái hòa nhập cộng đồng bền vững.

Vĩnh Hoàng

Top