Thái Bình: Phòng, chống HIV/AIDS đạt hiệu quả

10/04/2022 11:26

(Chinhphu.vn) - Quý I năm 2022, công tác phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục được tỉnh Thái Bình duy trì và nâng cao hiệu quả. Toàn tỉnh phát hiện 3 ca nhiễm HIV mới.

Thái Bình phát hiện 3 ca nhiễm HIV/AIDS mới - Ảnh 1.

Tuyên truyền các cách dự phòng HIV cho người có nguy cơ cao

Như vậy, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận tổng số 2.239 người nhiễm HIV/AIDS còn sống, trong đó 754 phụ nữ nhiễm; 240 xã, phường có người nhiễm HIV/AIDS. Số người tử vong do HIV/AIDS là 1 trường hợp.

Công tác can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV được tiến hành thường xuyên với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền và ban, ngành, đoàn thể các địa phương, nhà hàng, khách sạn, các nhóm giáo dục viên đồng đẳng.

Hoạt động điều trị ARV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tiếp tục được chú trọng. Hiện có 1.345 người đang được điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV. 100% bệnh nhân đang điều trị ARV đến khám và lấy thuốc hàng tháng được sàng lọc Lao. Số bệnh nhân HIV đang quản lý tại 10 phòng khám là 1.345 người.

Hiện tỉnh Thái Bình tiếp tục phối hợp với Dự án Vusta tăng cường triển khai các hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP); tổ chức xét nghiệm sàng lọc HIV lưu động cho các đối tượng nguy cơ cao tại cộng đồng; giám sát hỗ trợ tại các trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa huyện, thành phố. Thực hiện mua và đóng nối thẻ BHYT cho người nhiễm HIV đang điều trị ARV tại bệnh viện đa khoa các huyện, thành phố.

Vĩnh Hoàng

Top