Thái Lan cảnh báo đồ ăn vặt chứa cần sa

24/02/2023 15:02

(Chinhphu.vn) - Các bậc phụ huynh Thái Lan đang được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ đồ ăn vặt của con mình, bởi loại “thạch cần sa” mới đang nhanh chóng trở nên phổ biến và có thể gây nguy hiểm chết người.

Thái Lan cảnh báo đồ ăn vặt chứa cần sa - Ảnh 1.

Nhiều loại đồ ăn vặt chứa cần sa có thể gây nguy hiểm chế người

Cục Điều tra Trung ương (CIB) Thái Lan cho biết các đồ ăn vặt như thạch, bánh ngọt và bánh hạnh nhân tẩm cần sa có thể gây tử vong cho những người trẻ tuổi.

CIB đã trích dẫn dữ liệu được cung cấp bởi Đại học Nhi khoa Hoàng gia Thái Lan cho rằng những người dưới 20 tuổi không nên tiêu thụ cần sa. Điều này là do chất tetrahydrocannabinol (THC) trong cần sa có thể ảnh hưởng đến bộ não đang phát triển của thanh thiếu niên.

CIB trích dẫn nghiên cứu của bác sĩ nhi khoa cho biết, cần sa có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và cảm xúc, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt.

Các cây chứa chất ma túy có thể có tác động ngắn hạn và dài hạn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Một số người có thể bị phản ứng dị ứng mạnh, bao gồm nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim hoặc đột quỵ.

Các tác dụng phụ khác của cần sa bao gồm mất phương hướng, buồn nôn, ảo giác, động kinh, co giật cơ, huyết áp cao, tức ngực, khó thở, đau tim, đau dạ dày và nôn mửa.

CIB cho biết mặc dù Thái Lan đã hợp pháp hóa cần sa, cây gai dầu và thúc đẩy chúng trở thành những cây trồng mang lại lợi nhuận, nhưng luật pháp vẫn cấm sử dụng và bán loại cây này cho những người dưới 20 tuổi.

Các sản phẩm cần sa cũng bị cấm đối với bà mẹ mang thai và cho con bú. Những người vi phạm có thể phải đối mặt với án tù 1 năm và/hoặc phạt 20.000 baht (khoảng 600 USD).

Thu Hà (Theo Nation Thailand)

Top