Thái Nguyên: Đẩy mạnh khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh tại cộng đồng

07/04/2021 17:38

(Chinhphu.vn) – Thời gian qua, các hoạt động phòng chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được triển khai đồng bộ, được duy trì từ tỉnh đến huyện đến xã. Đặc biệt, hoạt động khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh nhân lao tại cộng đồng được đẩy mạnh. Hoạt động điều trị lao tiềm ẩn được triển khai, tiếp tục duy trì các hoạt động về lao kháng thuốc, lao trẻ em, lao/HIV...

 Khám lao sàng lọc tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh. Ảnh: TTKSBT

Theo báo cáo của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, năm 2020, Thái Nguyên đã phát hiện và thu nhận điều trị 958 bệnh nhân lao mọi thể đạt 106.4% kế hoạch năm, số bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn học là 378 bệnh nhân đạt 111,2% kế hoạch năm, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ điều trị thành công bệnh nhân lao mọi thể là 96.4% và tỷ lệ điều trị khỏi bệnh nhân AFB dương tính là 90.0%.

Các hoạt động truyền thông được được lồng ghép trong hoạt động phòng chống COVID-19, đồng thời tỉnh đã áp dụng đa dạng các loại hình truyền thông như làm phóng sự phát trên đài truyền thanh, truyền hình, các ấn phẩm báo chí, đăng tải trên trang Web của Sở Y tế và của bệnh viện, phát tờ rơi, treo băng rôn…

Trong năm 2020, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên đã được trang bị 01 xe chụp X- quang kỹ thuật số lưu động từ nguồn Quỹ Toàn cầu của Chương trình chống lao quốc gia. Cùng với việc khám sàng lọc tại cộng đồng cho người có dấu hiệu nghi mắc lao, lấy mẫu đờm làm xét nghiệm tìm trực khuẩn lao, thì nay bệnh viện đã có xe X-quang kỹ thuật số lưu động để chụp phim X-quang phổi cho người nghi mắc lao nhằm phát hiện các dấu hiệu tổn thương lao trên phim X-quang.

Mặt khác người dân sau khi được chụp phim X-quang nếu có dấu hiệu tổn thương nghi lao trên phim X-quang sẽ được lấy đờm làm xét nghiệm Gen-Xpert để tìm bằng chứng vi khuẩn học nhằm chẩn đoán bệnh lao và lao kháng thuốc.

Thái Nguyên là một tỉnh trung du miền núi, là trung tâm vùng của các tỉnh khu vực Việt Bắc. Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và chính quyền các địa phương. Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với đại dịch COVID-19, tuy nhiên công tác phòng, chống bệnh lao của tỉnh đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, trong năm 2021 và những năm tiếp theo Thái Nguyên tiếp tục tăng cường sự quan tâm, ưu tiên cho công tác phòng, chống lao, từng bước làm giảm bệnh lao, tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên sẽ hợp tác với các công ty, cơ quan, đơn vị tổ chức khám chủ động chụp X quang phổi bằng xe chụp lưu động để sàng lọc lao và các bệnh phổi cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động…nhằm phát hiện sớm người mắc lao, góp phần nâng cao sức khỏe cho người lao động và phòng chống bệnh lao.
Top