Thăm Trung tâm điều phối sông Mê Kông an toàn

23/11/2018 11:28

Trong chương trình khảo sát công tác phòng chống tội phạm ma túy trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, ngày 22/11, Đoàn công tác Công an TP.Đà Nẵng do Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP đẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Trung tâm điều phối sông Mê Kông an toàn (Ủy ban Kiểm soát ma túy Thái Lan) tại Chiềng Mai (Thái Lan).

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đại tá Manis, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối sông Mê Kông an toàn thông báo những nét chung về đặc điểm địa lý liên quan đến 6 nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông (Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam) và tình hình sản xuất, buôn bán ma túy trên địa bàn đặc biệt là vùng Tam giác vàng (Myanmar, Thái Lan, Lào). Lượng sản xuất, cung ứng, vận chuyển ma túy do các loại tội phạm quốc tế thực hiện rất phức tạp liên quan đến nhiều nước Châu Á, trung chuyển đến các nước trên thế giới.

Công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt là sự hợp tác giữa các nước tiểu vùng sông Mê Kông ngày càng hiệu quả và thiết thực, hạn chế đến mức thấp nhất việc sản xuất, buôn bán thuốc phiện, các loại ma túy, đặc biệt là heroin, ma túy tổng hợp, ma túy đá ở Vùng Tam giác vàng và các điểm nóng ma túy trong khu vực. Tuy nhiên, tình hình sản xuất, vận chuyển ma túy trong khu vực vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Chỉ riêng trong 2 tháng 10, 11/2018 đã phát hiện, bắt giữ 200 triệu viên thuốc lắc, 300 kg ma túy đá, 100 kg heroin cùng hàng trăm đối tượng có nhiều quốc tịch khác nhau.

Tại buổi làm việc, Đoàn cũng được giới thiệu clip về công tác phòng chống ma túy tại khu vục Tam giác vàng, tham quan trang bị phương tiện chuyên dụng phục vụ cho lực lượng phòng chống ma túy tại Trung tâm; việc trang bị, kết nối thông tin trực tuyến giữa Trung tâm với 5 nước còn lại trong tiểu vùng sông Mê Kông phục vụ công tác trao đổi thông tin phòng chống tội phạm ma túy giữa các bên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Trần Mưu cảm ơn sự đón tiếp trọng thị cũng như những thông tin do Đại tá Manis đã cung cấp cho Đoàn. Đại tá Trần Mưu đánh giá cao kết quả và nỗ lực của Trung tâm trong phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và hợp tác giữa các nước trong thời gian qua. Những thông tin có được qua buổi làm việc cùng thông tin trong chuyến khảo sát tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây sẽ góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của Công an TP.Đà Nẵng trong thời gian đến.

Top