Tháo gỡ khó khăn để nâng cao hiệu quả Dự án phòng chống AIDS, Lao và sốt rét

16/11/2021 10:05

(Chinhphu.vn) - Thời gian tới, các địa phương cần tập trung triển khai thực hiện, bám sát mục tiêu của Dự án, tăng tiến độ thực hiện giải ngân ở cả Trung ương và địa phương. Ban Quản lý Dự án Trung ương tăng cường giám sát bằng các hình thức khác nhau, kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn vướng mắc…

Sáng 15/11, Bộ Y tế về Hội nghị trực tuyến sơ kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm và kế hoạch cuối năm 2021 của các Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và sốt rét tại Việt Nam.

Điểm đầu cầu Bộ Y tế có: Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế và  đồng chí Phạm Lê Tuấn - Chủ tịch CCM Việt Nam đồng chủ trì cùng với 36 điểm đầu cầu của các tỉnh có dự án.

Tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế có ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, các đại biểu khách quốc tế, các Bộ, ban ngành Trung ương.

Điểm đầu cầu Sở Y tế Nghệ An

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá, thời gian triển khai, Ban Quản lý Dự án Trung ương đã tích cực, chủ động triển khai ngay sau khi được phê duyệt và đã kết nối chặt chẽ với các địa phương. Các tỉnh đã bám sát mục tiêu, hoàn chỉnh bộ máy ở cấp trung ương, hướng dẫn tổ chức bộ máy thực hiện Dự án ở địa phương; tập trung triển khai gói thầu mua sắm cho các tỉnh; duy trì hoạt động cung ứng của Dự án.

Chính quyền các địa phương đã quan tâm, bố trí ngân sách để thực hiện các chương trình phòng, chống AIDS, Lao, sốt rét. Các tỉnh có Dự án sốt rét có quan tâm bố trí vốn đối ứng; duy trì mạng lưới cung ứng dịch vụ, giảm thiểu các hoạt động cung ứng dịch vụ. Một số địa phương đã huy động và duy trì được sự tham gia của các đoàn thể, tổ chức xã hội, tổ chức cộng đồng trong công tác phòng, chống AIDS, Lao, sốt rét.

Hội nghị cũng chỉ ra một số tồn tại, khó khăn và hạn chế như: Tác động của dịch COVID-19, do vậy các đơn vị đã tập trung nguồn lực và cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, một số địa phương chuyển Bệnh viện Phổi sang làm Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19. Thực hiện giãn cách xã hội, do vậy đi lại khó khăn nên tiếp cận viên bị giới hạn hoạt động, các lớp tập huấn không triển khai được, các kế hoạch giám sát không thực hiện được, có nơi không cấp giấy đi đường nên không tiếp cận được với đối tượng. Thiếu kinh phí cho các hoạt động truyền thông…

Để thực hiện đảm bảo các hoạt động, hội nghị cũng đề ra một số khuyến nghị như: Tập trung triển khai thực hiện, bám sát mục tiêu của Dự án, tăng tiến độ thực hiện giải ngân ở cả Trung ương và địa phương. Ban Quản lý Dự án Trung ương tăng cường giám sát bằng các hình thức khác nhau, kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại các địa phương…

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự tại các điểm cầu đã báo cáo, thảo luận, đề xuất một số ý kiến để thực hiện kịp thời, đảm bảo các hoạt động của Dự án trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Trong năm vừa qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chúng ta đã dồn tổng lực cho công tác phòng, chống dịch, kể cả nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí, do vậy ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của Dự án. Các hoạt động tiếp cận với các dịch vụ y tế, đặc biệt là hoạt động của Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét cũng rất là hạn chế. Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội, các hoạt động y tế nói chung và các hoạt động của Dự án nói riêng…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên mong các địa phương tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ Ban Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Đồng thời, trong mỗi cán bộ, nhân viên các ban ngành, đoàn thể cũng như mỗi người dân phải vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo các hoạt động an sinh xã hội, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch cũng như thực hiện đảm bảo các hoạt động phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét.

Top