'Thắp sáng niềm tin' cho học viên cai nghiện ma túy

13/05/2024 08:44

(Chinhphu.vn) - Chương trình mong muốn giúp những học viên cai nghiện ma túy lạc quan, có cuộc sống ổn định, góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm và vi phạm pháp luật trong cộng đồng.

'Thắp sáng niềm tin' cho học viên cai nghiện ma túy - Ảnh 1.

Các học viên được nghe, trao đổi các chuyên đề liên quan đến “Tác hại của ma túy, HIV/AIDS, pháp luật về phòng, chống ma túy”. Ảnh: Báo Nghệ An

Sáng 12/5, tại Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Phúc Sơn (huyện Anh Sơn), Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình 'Thắp sáng niềm tin'.

Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Phương Thúy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An; Nguyễn Trọng Việt – Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Nghệ An; đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Anh Sơn và các ban, ngành liên quan.

Chương trình "Thắp sáng niềm tin" là hoạt động thường niên được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn - Hội và các đơn vị trong công tác phối hợp giáo dục và động viên, giúp đỡ các học viên cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Thông qua đó giúp họ có cuộc sống ổn định, góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm và vi phạm pháp luật trong cộng đồng.

Dự chương trình lần này có hơn 200 học viên thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Phúc Sơn, huyện Anh Sơn.

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An Nguyễn Thị Phương Thúy nhấn mạnh, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn - Hội tỉnh Nghệ An luôn xác định đồng hành với thanh niên cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng là việc làm cần thiết.

Hoạt động quan trọng này nhằm tiếp thêm động lực cho các học viên xóa bỏ mặc cảm, tự ti, có ý chí vươn lên và quyết tâm cai nghiện để sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những con người có ích cho xã hội.

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Phúc Sơn là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An, đứng chân tại bản Tiến, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, có chức năng tiếp nhận, tổ chức chữa bệnh, cai nghiện, phục hồi sức khỏe, quản lý học viên vào cai nghiện ma túy và dạy nghề cho học viên sau cai nghiện để tái hòa nhập cộng đồng. Hiện cơ sở đang tiếp nhận hơn 200 học viên.

Tại chương trình, đại diện Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh cũng lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các học viên đối với các cơ quan chính quyền, ban, ngành chức năng và đối với cán bộ, giáo viên tại cơ sở. Đồng thời, trao tặng 10 suất quà tới 10 học viên có thành tích tốt trong quá trình cai nghiện tại cơ sở trong thời gian qua.

Các học viên được nghe báo cáo viên trao đổi chuyên đề về "Tác hại của ma túy, HIV/AIDS, pháp luật về phòng chống ma túy", đồng thời được các y, bác sĩ thăm khám về sức khỏe.

Ông Nguyễn Trọng Việt - Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn tỉnh này có 20/21 huyện, thành, thị và 344/460 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy. Đặc biệt, người nghiện ma túy có xu hướng trẻ hóa, tình trạng người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy đá ngày càng tăng, một số đối tượng sau khi sử dụng ma túy thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến tỉnh hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Toàn tỉnh hiện có 8 cơ sở cai nghiện ma túy công lập (3 cơ sở có tên gọi là cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc và 5 cơ sở có tên gọi là cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện). Trong đó, có 4 cơ sở trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; 1 cơ sở trực thuộc Tỉnh đoàn; 3 cơ sở trực thuộc UBND thành phố Vinh và UBND các huyện Quế Phong, Kỳ Sơn.

Tổng quy mô tiếp nhận hiện nay của 8 cơ sở cai nghiện là 1.500 - 1.700 người, dự kiến tăng lên 2.500 người trong thời gian tới. Trên địa bàn tỉnh không có tổ chức, cá nhân ngoài công lập đăng ký cung cấp dịch vụ cai nghiện ma tuý tự nguyện nói chung, tự nguyện tại gia đình, cộng đồng nói riêng.

Thời gian qua, để thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu về công tác phòng chống tệ nạn xã hội, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Nghệ An đã tổ chức các đợt truyền thông về phòng chống ma tuý cho cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội, đại diện các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội và người dân thôn, xóm, bản tại các huyện, thành, thị trọng điểm về tệ nạn xã hội với hàng nghìn người tham gia.

Thế nhưng hiện nay, công tác cai nghiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: Kết quả cai nghiện ma tuý tại gia đình, cộng đồng đạt thấp; còn 9/21 huyện, thị chưa công bố đơn vị đủ điều kiện cung cấp dịch vụ cai nghiện ma tuý tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; số người sau cai nghiện ma tuý được vay vốn, tạo việc làm đạt thấp; số người tái nghiện còn cao; chưa xây dựng được mô hình cai nghiện và sau cai nghiện ma tuý hiệu quả; một số địa phương chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu cai nghiện ma tuý.

Vì thế, thông qua chương trình này, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh mong muốn, các học viên có một tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực, hướng đến những giá trị tốt đẹp. Mỗi học viên hãy trở thành một tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền cho mọi người cùng tham gia phòng, chống các tệ nạn ma túy trong thời gian tới.

Vĩnh Hoàng (t/h)

Top