Thế giới mại dâm ở Afghanistan

01/12/2012 08:09

Tại Afghanistan, hoạt động mại dâm là điều cấm kỵ, những cô gái mại dâm có thể bị hành hình cho đến chết. Tuy nhiên điều đó vẫn không ngăn chặn được hoạt động này.

Ảnh minh hoạ.

Hoạt động mại dâm tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến bệnh tật và bạo lực, những mối nguy hiểm đó lại càng tăng cao ở Afghanistan, nơi coi hoạt động giới tính là điều cấm kị. Phụ nữ Afghanistan sẽ bị người thân trong gia đình giết chết vì lý do "danh dự" nếu có hành vi quan hệ tình dục trước hôn nhân, hay bị ném đá đến chết nếu bị phát hiện ngoại tình.

Chính vì những lý do đó mà những người phụ nữ hành nghề mại dâm ở thủ đô Kabul luôn hoạt động trong một mạng lưới hết sức kín đáo, nhằm tránh bị chính quyền phát hiện và cũng để giảm thiểu những hành vi bạo lực từ phía khách làng chơi.

Freshta, một gái mại dâm hành nghề lâu năm cho biết, nguy cơ bị tấn công bạo lực là rất cao, kể cả cộng đồng mại dâm nam. Không ai dám cầu cứu đến chính quyền bởi gần như chắc chắn sẽ bị cảnh sát bắt giữ vì nghề này được coi là vô đạo đức và phạm pháp.

Mại dâm “đổ” về Kabul

Nghề mại dâm ở Afghanistan bị pháp luật cấm đoán, người vi phạm sẽ lãnh mức án tù từ 5 đến 15 năm, và bị đánh 80 roi nếu phát hiện người bán dâm chưa lập gia đình. Còn gái mại dâm đã có chồng sẽ bị buộc tội ngoại tình và chịu hành hình. Khi còn cầm quyền ở Afghanistan, Taliban cũng công khai hành hình gái mại dâm và những người bị buộc tội ngoại tình trước mặt đám đông ngay giữa quảng trường chính ở Kabul.

Theo Shafiqa, một gái mại dâm cho biết, cô vào nghề từ lúc 17 tuổi khi Taliban còn nắm quyền ở Afghanistan. Shafiqa còn tiết lộ, quan chức chính quyền Taliban cũng tìm gái mại dâm và trả bằng tiền mặt, còn khách làng chơi bây giờ bao gồm cả giới quan chức Kabul nhưng họ trả bằng thẻ ngân hàng.

Giới mại dâm ở Kabul cũng có những người giàu có, như cô Shafiqa luôn đeo vòng vàng trên người và trong miệng cũng đầy những chiếc răng vàng. Shafiqa cho biết, cô kiếm được 1.200 USD một đêm nếu gặp khách giàu có và thường chỉ 20 USD đối với khách bình thường. Đây là khoản thu không nhỏ so với phần đông người lao động bình thường ở Kabul khi họ chỉ kiếm được chừng 150 USD/tháng.

Bất chấp những quy định cực kỳ khắt khe của tôn giáo và luật pháp, hoạt động mại dâm vẫn xảy ra ngay trong lòng thủ đô Kabul cũng như một số vùng lân cận. Những phụ nữ đến từ các quốc gia khác như Iran, Tajikistan, Trung Quốc và Uganda cũng tìm đến Afghanistan để hành nghề mại dâm.

Nhiều phụ nữ sống ở vùng ngoại ô nói dối gia đình là đến Kabul để làm công nhân, giúp việc nhà hay nhân viên nhà nước nhưng thật sự họ hành nghề ngoài đường phố. Các gái mại dâm vẫn mặc đồ đen trùm kín người truyền thống của Afghanistan nên cảnh sát rất khó phát hiện.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Afghanistan, từ năm 2007 đến 2008, mỗi tuần xảy ra từ 2 đến 3 vụ bắt giữ gái mại dâm ở nước này. Cảnh sát tại thủ đô Kabul thường xuyên phải tiến hành những chiến dịch trấn áp các loại "tội phạm đạo đức" như là mại dâm, tiêu thụ rượu và cờ bạc. Mặc dù vậy, nghề mại dâm vẫn phát triển.

Mới đây, những người hành nghề mại dâm thành lập một mạng lưới tự hỗ trợ cho nhau ở Kabul, với khoảng 6.000 gái mại dâm và 4.000 nam mại dâm. Một phần chức năng của mạng là cảnh báo cho người bán dâm về các đối tượng khách hàng hay có hành vi bạo lực cũng như chia sẻ với nhau bản danh sách đen không chính thức về những khách hàng nguy hiểm.

Mạng tự quản của giới mại dâm ở Kabul được tổ chức khá chặt chẽ, trong đó mỗi thành viên đều là đầu mối liên lạc để hạn chế nguy cơ bị bắt giữ hàng loạt. Mạng lưới mại dâm cũng có những người "thâm niên" chịu trách nhiệm giáo dục những thành viên khác về cách sử dụng bao cao su, một yếu tố phòng bệnh còn khá mới mẻ ở Afghanistan, cũng như cách phòng ngừa HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hiện nay, HIV/AIDS được cho là còn hiếm ở Afghanistan. Tuy nhiên, những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác lại là vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi C, căn bệnh được coi là "đặc trưng" ở Afghanistan.

Những thành viên trong mạng mại dâm ở Kabul cho biết, mỗi tháng họ đều phân phát khoảng 9.000 bao cao su và những cuốn sách mỏng tuyên truyền về những bệnh nguy hiểm chết người cho các người hành nghề mại dâm. Bên cạnh đó, mạng lưới còn cung cấp cả những tờ bướm có hình minh họa cho những đối tượng bán dâm mù chữ.

Việc làm này khuyến khích mọi người nên thường xuyên xét nghiệm máu. Các bác sĩ ở Kabul được trả tiền để tổ chức xét nghiệm máu cho gái mại dâm vào mỗi 3 tháng. Đa phần đều cho biết, sẵn sàng tham gia mạng lưới của giới mại dâm nhưng cũng rất lo sợ bị chặt đầu nếu không may công việc bí mật của họ bị Taliban phát hiện.

Top