Thử nghiệm vaccine HIV bằng công nghệ giống vaccine COVID-19

28/01/2022 10:24

(Chinhphu.vn) - Vaccine ngừa HIV sử dụng công nghệ mRNA vừa bắt đầu quá trình thử nghiệm trên người, hãng công nghệ sinh học Moderna và Sáng kiến vaccine AIDS quốc tế cho biết ngày 27/1.

Thử nghiệm vaccine HIV bằng công nghệ giống vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Thử nghiệm vaccine HIV bằng công nghệ giống vaccine COVID-19

Thông báo cho biết giai đoạn thử nghiệm đầu tiên đang được triển khai ở Mỹ với 56 người trưởng thành khỏe mạnh âm tính với HIV.

Dù đã tìm kiếm suốt 4 thập kỷ, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thành công trong nỗ lực điều chế một loại vaccine có thể bảo vệ con người trước virus gây ra AIDS, căn bệnh thế kỷ giết chết hàng trăm ngàn người trên thế giới mỗi năm .

Thế nhưng hy vọng đã lóe lên sau thành công của mRNA, công nghệ giúp điều chế các loại vaccine ngừa COVID-19, trong đó có sản phẩm của Moderna.

Mục tiêu của vaccine được thử nghiệm lần này là kích hoạt cơ thể sản sinh ra một loại kháng thể được gọi là "kháng thể trung hòa trên diện rộng", gọi tắt là bnAbs, có thể chống lại nhiều biến chủng HIV đang lưu hành ngày nay.

Vaccine này được thiết kế để dạy các tế bào lympho B (một phần trong hệ miễn dịch) tạo ra kháng thể.

Trong thử nghiệm lần này, các tình nguyện viên sẽ được tiêm chất sinh miễn dịch, có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch, sau đó là chất sinh miễn dịch tăng cường.

Những chất này được đưa vào cơ thể bằng công nghệ mRNA.

"Việc tạo ra bnAbs được coi là mục tiêu của nỗ lực phát triển vaccine ngừa HIV, và đây là bước đầu tiên của quá trình đó", Moderna và tổ chức nghiên cứu IAVI nói trong thông cáo.

"Sẽ cần thêm chất tạo miễn dịch để hướng dẫn hệ miễn dịch trong lộ trình này, nhưng sự kết hợp tăng cường sẽ là yếu tố quan trọng đầu tiên để cuối cùng có được phác đồ tiêm chủng HIV", ông David Diemert, chuyên gia phụ trách giám sát tại ĐH George Washington, 1 trong 4 địa điểm thử nghiệm, cho biết.

Các chất tạo miễn dịch trong thử nghiệm này được IAVI và Viện nghiên cứu Scripps thực hiện, với sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bill & Melida Gates và Viện Quốc gia về Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm của Mỹ.

Một thử nghiệm được tiến hành vào năm ngoái với chất tạo miễn dịch đầu tiên nhưng không sử dụng công nghệ mRNA. Kết quả cho thấy phản ứng miễn dịch mong muốn đã được kích hoạt ở hàng chục người tham gia nghiên cứu.

Bước tiếp theo sẽ là đưa vaccine của Moderna với công nghệ mRNA vào thử nghiệm.

"Nỗ lực tìm kiếm vaccine HIV mất nhiều thời gian và gặp nhiều thách thức, và việc có được công cụ mới cho các chất tạo miễn dịch và nền tảng có thể là chìa khóa để đạt được tiến bộ nhanh chóng để có được một vaccine HIV hiệu quả và cần thiết", ông Mark Feinberg, tổng giám đốc điều hành của IAVI, nói.

Theo AP/TP

Top