Thử nghiệm vaccine HIV ở châu Phi tạm dừng vì chưa hiệu quả

08/12/2023 11:14

(Chinhphu.vn) - Một cuộc thử nghiệm vaccine phòng HIV/AIDS ở Uganda, Tanzania và Nam Phi đã bị dừng sớm sau khi dữ liệu sơ bộ cho thấy nó không đạt hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm.

Thử nghiệm vaccine HIV ở châu Phi tạm dừng vì chưa hiệu quả- Ảnh 1.

Một tá tá ở Masaka, Uganda tiêm PrEPVacc cho một người thử nghiệm. Ảnh:Getty

Thông tin được công bố vào hôm qua (7/12) là kết luận mới nhất vào nỗ lực tìm kiếm một loại vaccine hiệu quả chống lại virus HIV, loại virus đã cướp đi sinh mạng của khoảng 40 triệu người trên toàn thế giới. 39 triệu người khác đang sống chung với HIV, phần lớn trong số họ ở Châu Phi.

Cuộc thử nghiệm vaccine này là một phần của sáng kiến rộng hơn có tên PrEPVacc, bắt đầu từ 3 năm nay với sự tham gia của 1.512 người lớn khỏe mạnh trong độ tuổi 18-40 và dự kiến kết thúc vào năm 2024.

Tiến sĩ Eugene Ruzagira, Giám đốc thử nghiệm của Viện nghiên cứu virus Uganda (UVRI) và trợ lý giáo sư dịch bệnh học tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn, cho biết: "Sử dụng dụng cụ cho những người tham gia thử nghiệm PrEPVacc đã bị dừng để thu thập dữ liệu phân tích. Đến nay, Ủy ban giám sát dữ liệu độc lập của chúng tôi đưa ra kết luận rằng có rất ít hoặc không có cơ sở chứng minh rằng các loại quỳ mà chúng tôi đang thử nghiệm đang làm giảm nguy cơ nhiễm HIV".

Cuộc thử nghiệm do các nhà nghiên cứu châu Phi dẫn đầu với sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức châu Âu như Đại học Hoàng gia London (Imperial College London), trong đó đang thử nghiệm hai sự kết hợp khác nhau của vaccine HIV thử nghiệm. Những người tham gia chủ yếu đến từ các nhóm dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao như gái mại dâm, người đồng tính nam và ngư dân.

Đây là cuộc thử nghiệm hiệu quả vaccine HIV hoạt động duy nhất còn lại trên thế giới. Trước đó, các nhà nghiên cứu ở Nam Phi đã chấm dứt một thử nghiệm khác vào năm 2020 sau khi thử nghiệm vaccine trên hơn 5.000 người không cho thấy hiệu quả.

Vĩnh Hoàng (theo The Guardian)

}
Top