Thuốc tiêm có thể ngăn chặn HIV xâm nhập vào tế bào

25/08/2020 09:57

Một nhóm các nhà khoa học do Đại học Utah đứng đầu đã phát triển một loại thuốc tiêm mới được cho là có thể ngăn chặn HIV xâm nhập vào tế bào.

 Ảnh minh họa

Nhóm cũng bao gồm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, MA, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), và công ty nghiên cứu dược phẩm Navigen, Inc. Nghiên cứu của họ xuất hiện trong Kỷ yếu của Học viện Khoa học Quốc gia (PNAS ).

“Đây là một lựa chọn điều trị HIV mới thú vị cho cả phòng ngừa và điều trị, với cơ chế hoạt động độc đáo so với các loại thuốc đã được phê duyệt khác”, Tiến sĩ Michael S. Kay cho biết, trong một thông cáo báo chí từ Đại học Utah. Tiến sĩ Kay là tác giả chính của nghiên cứu và là Giáo sư Hóa sinh. Ông nói thêm rằng loại thuốc mới được phát triển có khả năng giúp những bệnh nhân kháng thuốc và những bệnh nhân có thể sử dụng một loại thuốc chống HIV có tác dụng lâu hơn.

Thuốc mới dựa trên một chất gọi là Cholesterol - PIE12 - trimer, hoặc CPT31. Nó là một chất ức chế HIV dựa trên một D-peptide, nhắm mục tiêu vào một túi quan trọng trên cơ chế dung hợp virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). D-peptit là chuỗi nhỏ của các axit amin D là hình ảnh phản chiếu của peptit tự nhiên. Bản chất này làm cho D-peptide, giống như CPT31, có khả năng chống lại sự phân hủy bên trong cơ thể người.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng CPT31 có triển vọng như một loại thuốc điều trị HIV do “hiệu lực và bề rộng cao, thời gian bán hủy dài và hoạt tính mạnh” trong thử nghiệm của họ.

Đồng tác giả nghiên cứu Brett Welch, giám đốc cấp cao của nghiên cứu cho biết: “Ngoài khả năng bền trong cơ thể, D-peptide phần lớn bị hệ thống miễn dịch bỏ qua, ngăn chặn các phản ứng miễn dịch, một tác dụng phụ thường thấy với các loại thuốc peptide và protein truyền thống. Công nghệ và chiến lược tại Navigen, Inc. Ông nói thêm rằng họ đang hy vọng rằng CPT31 có thể cung cấp khả năng ức chế virus mở rộng và đạt được nó với liều lượng thấp hơn và ít tác dụng phụ hơn.

Để kiểm tra CPT31, nhóm nghiên cứu đã hỏi về hiệu quả của nó đối với khỉ macaque rhesus. Họ đã sử dụng khỉ đuôi dài rhesus và R5-tropic simian-HIV AD8, hoặc hệ thống SHIVAD8, vì những điểm tương đồng của nó với con người bệnh HIV ở người. Những con khỉ được tiêm thuốc lần đầu tiên vài ngày trước khi chúng tiếp xúc với SHIVAD8.

Trong báo cáo, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy những con khỉ macaque rhesus được bảo vệ khỏi vi rút mặc dù tiếp xúc nhiều. Những con khỉ đã tiếp xúc với nồng độ cao hơn đáng kể của HIV dạng simian-người, không có dấu hiệu nhiễm trùng. Hơn nữa, các thử nghiệm bổ sung cho phép nhóm nghiên cứu xác định liều lượng tối thiểu mà vẫn có thể duy trì sự bảo vệ hoàn toàn ở các đối tượng. Điều này sẽ hướng dẫn các thử nghiệm lâm sàng của thuốc trong tương lai.

Kay cũng lưu ý rằng loại thuốc này có thể được sử dụng bởi chính nó để ngăn ngừa lây nhiễm HIV, lưu ý rằng nghiên cứu của họ chứng minh hiệu quả của CPT31 chống lại phần lớn các chủng virus hiện đang tồn tại.

Để kiểm tra CPT31 chống lại các giai đoạn sau của bệnh, với khối lượng virus trong cơ thể bệnh nhân cao hơn đáng kể, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra hiệu quả của nó sau khi ngừng sử dụng thuốc liệu pháp kháng retrovirus kết hợp (cART) cocktail ma túy trong khỉ.

Sau 30 ngày, loại thuốc được sử dụng đã thể hiện khả năng giữ virus ở mức không thể phát hiện được. Nó cho thấy ngay cả sau khi quản lý cART, chỉ riêng CPT31 đã có đủ khả năng ngăn chặn virus.

Top