Thuỵ Điển: Mua dâm giảm do phạt nặng

18/09/2012 16:09

Luật xử phạt người mua dâm có hiệu lực cùng với việc mở rộng tuyên truyền đã khiến việc mua dâm ở Thuỵ Điển giảm đáng kể.

Phạt nặng khiến khách mua dâm ở Thuỵ Điển giảm đáng kể. Ảnh minh hoạ

Năm 1999, Thuỵ Điển thông qua Luật xử phạt người mua dâm. Theo đó, những ai bị phát hiện đã thực hiện hành vi mua dâm sẽ phải nộp phạt số tiền lên đến gần 5000USD hoặc chịu 6 tháng tù giam. Bên cạnh đó, họ còn bị công khai danh tính. Theo luật này, các “ma cô” và chủ chứa cũng sẽ bị khởi tố hình sự.

Tại Thuỵ Điển, gái mại dâm  được xem là nạn nhân của việc bóc lột tình dục, mại dâm là hình thức đàn ông lạm dụng phụ nữ và trẻ em.

Để triển khai Luật, Thuỵ Điển đã thiết lập cả hệ thống camera giám sát tại các “khu đèn đỏ”, các “điểm nóng”. Khi bị phát hiện, khách mua dâm có thể bị phạt đến hơn 5.000 USD. Số tiền này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào thu nhập của họ. Nếu phát hiện có hành vi bạo lực đối với gái mại dâm, “khách làng chơi” sẽ bị phạt tù.

Tại Thụy Điển, theo một cuộc khảo sát của Chính phủ, có đến 80% người dân ủng hộ việc thực thi Luật xử phạt người mua dâm. Tại đây, tất cả các trường trung học đều triển khai các biện pháp tuyên truyền để giáo dục học sinh về vấn đề mại dâm, rằng  mua dâm là hành vi bất hợp pháp và trái đạo đức.

Năm 2005, Chính phủ Thuỵ Điển cũng thông qua luật hỗ trợ đối với gái mại dâm. Theo đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ cho phụ nữ là nạn nhân của bạo lực do nam giới gây ra, bao gồm cả gái mại dâm. Gái mại dâm sẽ được thu xếp chỗ ở, tư vấn, giáo dục và đào tạo nghề.    

Cũng trong năm 2005, Hãng bao cao su Durex đã tiến hành một cuộc khảo sát về vấn đề tình dục đối với nam giới tại 34 quốc gia. Kết quả cho thấy, đàn ông Thụy Điển là những người ít tìm đến gái mại dâm nhất. 

Theo thống kê của Chính phủ Thuỵ Điển trước khi thi hành luật, có khoảng 125 ngàn người Thuỵ Điển mua dâm, có 2,5 nghìn phụ nữ mại dâm. Trong số đó, khoảng 650 người hoạt động mại dâm đường phố, số còn lại hoạt động trong những cơ sở có bảo kê. Từ năm 1999 đến năm 2004, số gái mại dâm đã giảm khoảng 40%. Cụ thể, năm 2002 số gái mại dâm giảm xuống còn 1,5 nghìn so với 2,5 nghìn năm 1999. 

Việc triển khai có hiệu quả Luật xử phạt người mua dâm đã giúp giảm đáng kể tệ nạn mại dâm ở Thuỵ Điển. Điều đáng nói là nhận thức của người dân về mại dâm cũng thay đổi. Học tập kinh nghiệm của Thuỵ Điển, năm 2009. Na Uy và Iceland cũng đã triển khai áp dụng luật này.   

Top