Tiêu hủy cocaine bằng phương pháp mới

31/01/2024 15:47

(Chinhphu.vn) - Các nhà chức trách Ecuador đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là "đóng gói" để tiêu hủy ma túy, họ nghiền nát các khối ma tuý bằng chất thải trước khi trộn chúng được với xi măng, cát và thủy tinh. Phương pháp này ngăn chặn cocaine gây ô nhiễm môi trường hoặc bị thu hồi.

Tiêu hủy cocaine bằng phương pháp mới- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Ecuador chuyển các gói ma túy đi tiêu hủy - Ảnh: Reuters

Cảnh sát Ecuador vừa tiêu hủy khoảng 21,5 tấn cocain mà họ đã thu giữ vào ngày 22/1, đây là một phần của cuộc chiến nhằm chống lại các băng đảng tội phạm đang bùng nổ ở nước này.

Số ma túy này được phát hiện  trong kho chứa được xây dựng dưới một trang trại nuôi lợn ở thành phố Vinces. Một người đã bị bắt tại hiện trường.

Ứớc tính số bánh cocaine bị tiêu hủy có giá trị hàng trăm triệu USD trên thị trường chợ đen.

Các nhà chức trách đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là "đóng gói" để tiêu hủy hàng tấn cocaine. Họ nghiền nát các bánh cocaine thành bột mịn rồi trộn chúng với với xi măng, cát và thủy tinh.

Giám đốc Cục Cảnh sát chống ma túy Ecuador William Villarroel chia sẻ về phương pháp tiêu hủy mới: "Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, ma túy được đưa vào máy nghiền. Vật liệu sẽ rơi xuống và trộn với các chất khác như xi măng, thủy tinh, bụi bẩn và tro. Sau đó, chúng tôi thêm một chất lỏng làm cho hỗn hợp cứng lại”. 

Nhà chức trách cho biết phương pháp này ngăn chặn cocain gây ô nhiễm môi trường hoặc bị thu hồi lại.

Cũng liên quan đến việc tiêu hủy ma túy, cảnh sát Nam Phi vừa tiêu hủy số ma túy trị giá 90 triệu rand (4,76 triệu USD) tại thành phố Cape Town. Đây là đợt tiêu hủy ma túy thứ 4 trong năm tài chính 2023/2024. Lần tiêu hủy ma túy gần đây nhất được tiến hành tại tỉnh Gauteng hồi tháng 10/2023 với số ma túy bị tiêu hủy trị giá 800 triệu rand.

Chỉ tính riêng trong năm tài chính này, Nam Phi đã tiêu hủy số ma túy trị giá gần 1 tỷ rand. Trước đó, trong tài khóa 2022-2023, nước này đã tiêu hủy 6 tấn ma túy trị giá 2 tỷ rand.

Tướng Fannie Masemola, người Cơ quan Cảnh sát Nam Phi nhấn mạnh cảnh sát Nam Phi đã đạt được những thành công lớn trong cuộc chiến chống ma túy. Điều đáng chú ý là trong 3 tháng qua, cảnh sát đã thu giữ số cocaine trị giá 200 triệu rand trong nhiều vụ triệt phá đường dây buôn bán ma túy khác nhau tại các cảng nhập cảnh của Nam Phi. Việc tiêu hủy số ma túy trên thể hiện nỗ lực không ngừng nghỉ của cảnh sát nước này nhằm loại bỏ ma túy vốn đang hủy hoại cuộc sống và sinh kế của người dân.

Thu Hà (Theo Reuters, Xinhua)

Top