Tình yêu gia đình - động lực điều trị của người sống cùng HIV

07/12/2021 10:16

Với sự thấu hiểu, hỗ trợ của gia đình và phương pháp điều trị khoa học, người có H vẫn sẽ tìm được niềm vui sống cùng những người mình yêu thương.

Việc tiết lộ và bàn luận những chủ đề phức tạp như phòng ngừa và điều trị HIV không dễ đối với mọi gia đình. Tuy vậy, những cá nhân chung sống với HIV vẫn tìm về cội nguồn yêu thương sau bao bộn bề.

Mỗi người một câu chuyện

Mong muốn bảo vệ và gắn kết gia đình đặc biệt mãnh liệt ở những người có H (người sống cùng HIV). Anh Tuấn (tên nhân vật được thay đổi để bảo vệ tính riêng tư), 30 tuổi, đang sống tại TP.HCM với bạn trai. Luôn tích cực hỗ trợ cộng đồng người có HIV qua các hoạt động xã hội, anh không bao giờ nghĩ rằng đến một ngày, chính mình lại là người ngồi ở phía bên kia của bàn tư vấn.

Hoài nghi và mặc cảm, anh quyết định giấu ba mẹ mọi chuyện. Anh cũng không màng tới việc giữ lửa gia đình với Thành - người bạn trai thân yêu. Cho đến khi biết tin mình bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu, Tuấn nhận ra mình cần thay đổi.

Để công khai với gia đình, Tuấn đưa mẹ đồng hành trong quá trình thực hiện các hoạt động tư vấn HIV, nhân cơ hội đó nhấn mạnh thông điệp: "HIV là một tình trạng sức khỏe có thể được phòng ngừa và điều trị".

Anh cũng lựa chọn sử dụng thuốc kháng virus HIV (ARV) khi mẹ ở bên. Mưa dầm thấm lâu, mẹ cũng cảm thông cho anh. Còn với bạn trai, Tuấn đã thẳng thắn chia sẻ và được nửa kia chấp nhận.

Sự đồng cảm của gia đình là chỗ dựa lớn cho các bệnh nhân HIV. Hình ảnh minh họa trong khuôn khổ chiến dịch K=K do Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế (VAAC) phối hợp thực hiện

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có gia đình đồng cảm như Tuấn. Minh (tên nhân vật được thay đổi để bảo vệ tính riêng tư), 40 tuổi, quê Hà Nội, phát hiện bản thân có H từ năm 1998. Lúc ấy, các thông tin khoa học về HIV vẫn chưa phổ biến, và người có H thường gặp phải ánh nhìn kỳ thị từ xã hội. Anh từng rất suy sụp khi thấy sự thất vọng từ người thân.

Anh quyết định rời quê hương, đến một nơi xa lạ để “làm lại cuộc đời”. Tại đó, anh tìm thấy người vợ hiện tại, chị chấp nhận anh và cùng anh xây dựng tổ ấm.

Động lực chung sống với HIV

Không chỉ có sự trợ giúp của mẹ, anh Tuấn còn có người bạn đời đồng hành trên chặng đường cải thiện sức khỏe. Khi biết về mệnh đề K=K (không phát hiện = không lây truyền) và thuốc ARV, Tuấn - Thành có biện pháp an toàn và hiệu quả để thể trạng được duy trì, đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây truyền.

Thuốc ARV có thể được sử dụng theo 2 cách để dự phòng lây nhiễm HIV: Những người không có H sử dụng PrEP để duy trì trạng thái Không HIV. Người có H sử dụng ARV để điều trị HIV (còn được gọi là ART). Phương pháp điều trị này giúp làm giảm lượng virus trong cơ thể. Nếu một người có H đạt trạng thái dưới ngưỡng phát hiện, virus HIV sẽ không thể lây truyền khi quan hệ tình dục. Điều này còn được biết đến qua thông điệp "Không phát hiện = Không lây truyền" hay "K=K".

Còn với Minh, gia đình chính là điểm tựa để anh thích nghi với nhịp sống mới. Anh có người vợ thấu hiểu và đồng hành trong việc sử dụng thuốc điều trị mỗi ngày. Sau khoảng thời gian điều trị để duy trì tải lượng virus trong cơ thể ở ngưỡng không phát hiện và sinh được hai bé khỏe mạnh, anh như có thêm hai thiên thần dẫn lối thay đổi.

Khi việc chung sống với H đã trở nên quen thuộc, yêu thương sẽ không còn khó khăn. Ba mẹ anh Minh giờ đây tự hào về người con trai, còn gia đình của anh Tuấn luôn ở bên như một nguồn sáng.

Cuộc sống của người có H gần như trở lại bình thường khi K=K. Hình ảnh minh họa trong khuôn khổ chiến dịch K=K do Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế (VAAC) phối hợp thực hiện

Câu chuyện của anh Minh hay anh Tuấn đã đem đến một góc nhìn lạc quan về cách những người có H tận hưởng tình yêu, gắn kết gia đình và trên hết là cải thiện sức khỏe nhờ vào những phương pháp hiệu quả. Trong tương lai, họ sẽ cùng thực hiện một sứ mệnh đặc biệt, đó là lan tỏa sự yêu thương để giúp cộng đồng trải nghiệm tình cảm gia đình thiêng liêng.

“Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì” là một chiến dịch cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về dự phòng cũng như loại bỏ những kỳ thị về HIV. Chiến dịch khắc họa sự tương phản giữa những khó khăn của tình yêu với sự dễ dàng của các biện pháp phòng ngừa HIV. Với những loại thuốc an toàn và hiệu quả, tình trạng HIV sẽ không cản trở các mối quan hệ, tình yêu cũng như nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Bạn đọc tìm hiểu thêm về chiến dịch trên fanpage K=K và website yeumoikho.com.

Top