Tổ chức cuộc thi 'Trường học không ma túy'

03/11/2023 17:08

(Chinhphu.vn) - Để trang bị kiến thức cho học sinh về hiểm họa, tác hại của ma túy đối với sức khoẻ, giúp các em nhận diện về các loại ma túy, đặc biệt là các loại ma tuý tổng hợp núp bóng dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an) chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý".

Tổ chức cuộc thi 'Trường học không ma túy' - Ảnh 1.

Cuộc thi "Trường học không ma túy" dành cho đối tượng học sinh THCS và THPT

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, những năm gần đây, ma túy và các chất gây nghiện xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, len lỏi vào học đường. Không ít học sinh đã bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy, gây ra những hệ lụy không chỉ về sức khỏe, tính mạng của các em mà còn đe dọa đến an ninh, an toàn trường học.

Để trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết, giúp các em nhận biết về các loại ma túy núp bóng, trá hình từ đó có những kỹ năng bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh trước những hiểm họa của ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị tổ chức Cuộc thi "Trường học không ma túy" dành cho đối tượng học sinh THCS và THPT. Đây là cuộc thi quốc gia, nhằm lan tỏa rộng rãi đến tất cả các em học sinh, giới trẻ trên toàn quốc thông điệp: "Nói không với ma túy và hãy chung tay đẩy lùi ma túy".

Cuộc thi "Trường học không ma túy " năm 2023 dự kiến sẽ được ghi hình tại các trường THCS và THPT thuộc 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Lạng Sơn và Nam Định. Mỗi tỉnh, thành lựa chọn 3 trường THPT và 3 trường THCS đại diện cho học sinh của địa phương để tham gia cuộc thi. 

Theo đó, tại mỗi tỉnh, thành, Ban Tổ chức sẽ ghi hình hai chương trình tương ứng với hai cuộc thi: Một chương trình 3 đội cấp THCS thi với nhau, một chương trình 3 đội cấp THPT thi với nhau. Dự kiến mỗi đội gồm có 3 học sinh đại diện, được nhà trường tuyển chọn, để tham gia thi đấu.

Thể lệ cuộc thi "Trường học không ma túy" bao gồm 3 phần thi, với tổng thời lượng 30 phút/ chương trình. Cuộc thi được tổ chức dưới dạng gameshow truyền hình, hứa hẹn không chỉ bổ ích đối với các em học sinh, mà sẽ hấp dẫn, lôi cuốn với mọi khán giả truyền hình. Đặc biệt, mỗi chương trình đều có sự tham gia của KOLs, những gương mặt nổi tiếng giao lưu cùng các em học sinh góp phần lan tỏa thông điệp mà cũng chính là tên của chương trình "Trường học không ma túy".

Ngày 4/11, số ghi hình đầu tiên cũng là cuộc thi đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội với 3 đội thi đến từ trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy; THCS Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy và THCS Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. Cuộc thi Trường học không ma tuý dự kiến được phát sóng trên kênh VTV2 và các nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam từ tháng 11/2023.

Hoàng Giang

}
Top