Tổ chức dựa vào cộng đồng: Chung tay chấm dứt HIV/AIDS

12/12/2018 15:22

Dưới sự hỗ trợ của Dự án VUSTA-Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, nhóm Hải Đăng-tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho các đối tượng đích của dự án là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Hiện Hải Đăng đã trở thành một doanh nghiệp xã hội hoạt động nhằm đấu tranh cho quyền và sức khoẻ của cộng đồng LGBTQ. Với sứ mệnh xây dựng một Việt Nam nhân văn, nơi các rào cản được gỡ bỏ để mọi cá nhân của cộng đồng LGBTQ có thể là chính mình, có cuộc sống chất lượng hơn, bình đẳng và tích cực đóng góp cho xã hội.

Sự kiện Colour Up diễn ra mới đây do Hải Đăng phối hợp tổ chức mang chủ đề: Biết nhiều chẳng sợ gì đâu, Chung tay chấm dứt HIV/AIDS do Ban quản lý Dự án VUSTA, COC-Chương trình Bridging the Gap, Dự án USAID SHIFT, Dự án USAID/PATH-Healthy Market, Tổ chức hợp tác phát triển y tế tại Việt Nam (Đại học y khoa Harvard, Hoa Kỳ - HAIVN) -Dự án CDC-PEPFAR, Hệ thống phòng khám Sản phụ khoa-Kế hoạch hóa gia đình-Tổ chức Marie Stopes Việt Nam, Dự án Nghiên cứu HIM- Đại học Y Hà Nội tài trợ đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng với nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa.

Tại sự kiện Colour Up, nhiều  bạn trẻ đã được xét nghiệm HIV nhanh bằng dịch miệng (sinh phẩm của USAID SHIFT). Cụ thể, đã xét nghiệm cho 83 bạn, phát hiện 6 ca dương tính và đến hôm nay đã chuyển gửi điều trị cho 4 bạn, 2 bạn vẫn đang đợi khẳng định.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện:

Đánh dấu 30 năm Ngày Thế giới phòng, chống AIDS, Việt Nam tiếp tục tổ chức các chiến dịch, sự kiện mang theo biểu tượng dải băng đỏ - biểu tượng toàn cầu cho tình đoàn kết với những người nhiễm HIV và những người bị bệnh AIDS.

Sự kiện Colour up nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS.  Doanh nghiệp xã hội Hải Đăng đã phối hợp với khoa Công tác Xã Hội trường Đại học Công Đoàn, Mạng lưới Ypeer, CLB One Health - Đại học Y tế Công cộng, CLB Sinh viên Tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội và HIV/AIDS - Đại học Kinh tế Quốc Dân, Tổ chức My Hà Nội, Mạng lưới người chuyển giới Việt Nam và Loveboy Hà Nội tổ chức sự kiện.

Sự kiện nhằm lan toả các thông tin liên quan đến phòng chống HIV cho thanh niên và LGBTQI, phát đi thông điệp về bình đẳng trong tiếp cận y tế và kết nối, khuyến khích thanh niên cùng cộng đồng LGBT chủ động trong việc bảo vệ bản thân và sử dụng các dịch vụ liên quan đến HIV.

Với thông điệp: Know more, No fear - Biết nhiều chẳng sợ gì đâu, Chung tay chấm dứt HIV/AIDS sự kiện đã thu hút nhiều thanh niên và cộng đồng LGBT đến tham dự sự kiện.

Sự kiện còn có sự tham gia của nhiều người nước ngoài.

Các thông điệp về xét nghiệm HIV sớm, yêu bản thân và bảo vệ sức khoẻ cho người yêu thương, Dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, Tiếp cận 4.0, Điều trị sớm, Không phát hiện = Không lây truyền và Bình đẳng trong tiếp cận y tế cho tất cả đã được đẩy mạnh và lan toả mạnh mẽ.

 “Đây là lần đầu tiên mình tham dự sự kiện cùng với các bạn LGBT, các bạn rất tuyệt vời và vô cùng thân thiện. Chúng mình không chỉ được biết thêm nhiều kiến thức về sức khoẻ tình dục, về HIV/AIDS mà còn các thông tin về cộng đồng LGBT. Mình tin rằng, nếu chúng ta chủ động tìm hiểu thông tin, biết nhiều hơn và quan tâm đến sức khoẻ bằng những cách đơn giản, cùng nhau chúng ta sẽ chấm dứt được HIV/AIDS tại Việt Nam”, một thanh niên tham dự sự kiện chia sẻ.

Kiến thức cũng như tuyên truyền về HIV/AIDS được ban tổ chức lồng ghép vào các trò chơi thú vị, các gian hàng cũng như đêm gala bùng nổ với những phần trình diễn sôi động, cháy lửa từ cộng đồng LGBTQ.

Ngoài việc cung cấp thông tin về sức khoẻ, gắn kết cộng đồng, người tham dự còn được tư vấn và xét nghiệm tại chỗ bằng xét nghiệm nhanh dịch miệng, có kết quả ngay sau 15 phút. Đây là hoạt động xét nghiệm lưu động nằm trong chương trình tiếp cận 4.0 đang triển khai tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước hỗ trợ cho hàng nghìn người đồng tính nam trẻ được tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm nhanh và xét nghiệm tại cộng đồng.

“Đây là lần đầu tiên mình làm xét nghiệm HIV. Trước mình cũng lo lắng vì từng không an toàn, nhưng một phần sợ nhận kết quả, cũng sợ đau nữa, đến cơ sở y tế thì cũng ngại bởi là bản thân gay. Nhưng hôm nay mình được các anh ở Doanh nghiệp xã hội Hải Đăng tư vấn tận tình, xét nghiệm cũng nhanh chóng và chính xác. Mình hi vọng các dịch vụ này sẽ được nhiều người biết đến để bảo vệ cho sức khoẻ”, một thành viên LGBT tham gia sự kiện chia sẻ.

“Đây là năm thứ 4 sự kiện ý nghĩa này được tổ chức và tiếp tục sứ mệnh lan toả thông điệp về dự phòng HIV/AIDS, giảm kỳ thị phân biệt đối xử và thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận y tế cho tất cả mọi người đặc biệt là cho thanh niên và cộng đồng LGBT . DNXH Hải Đăng chắc chắn sẽ tiếp tục theo đuổi các sứ mệnh này trong nhiều năm nữa”, Anh Thanh Tùng - Giám đốc Doanh nghiệp xã hội Hải Đăng chia sẻ (người đừng ngoài cùng bên trái).

Sự kiện đã khép lại bằng đêm gala vô cùng sôi động với nhiều tiết mục hấp dẫn, Nam ca sĩ Dương Thuận – The Voice, Nhóm Drag Queen Vic Team, Nhóm người mẫu chuyển giới Ruby, Oops Dance Crew, Dancer Bolo...

Top