Tội phạm ma túy đẩy mạnh hoạt động sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát

09/08/2022 16:30

(Chinhphu.vn) - Các đường dây tội phạm đẩy mạnh hoạt động mua bán, vận chuyển số lượng ma túy còn tồn đọng sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát trong khi tình hình tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy diễn biến phức tạp.

Tội phạm ma túy đẩy mạnh hoạt động sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát - Ảnh 1.

Công an TPHCM kiểm tra quán bar New New Club trên đường Thành Công, phường Tân Thành, quận Tân Phú, phát hiện 36 người dương tính ma túy vào rạng sáng 8/8

Bộ trưởng Bộ Công an vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về công tác phòng chống tội phạm ma túy, Bộ Công an cho biết, tình hình tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy vẫn xảy ra tại một số địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên. Đáng lưu ý, tình trạng người dân trồng cây cần sa tại nhà riêng, vườn nhà; người nước ngoài thuê đất để trồng cần sa trái phép ở một số thành phố, đô thị lớn vẫn diễn ra.

Tình hình tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy diễn biến phức tạp. Các đối tượng đang có xu hướng thuê, sử dụng nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ chung cư, resort nghỉ dưỡng cao cấp để tổ chức sử dụng trái phép ma túy.

Hiện nay theo thống kê, tổng số người nghiện ma túy trên toàn quốc là 217.059 người; số người sử dụng trái phép chất ma túy là 59.537 người. Đây là nguồn cầu ma túy rất lớn, là nguy cơ làm phát sinh, phát triển các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác, gây phức tạp về trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương, nhất là số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy bị loạn thần, "ngáo đá" gây ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các đơn vị, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 38.734 vụ, 56.676 đối tượng; thu giữ 1.070 kg heroin; 3.519,83 kg và 4.545.644 viên ma túy tổng hợp; 1.128,49 kg cần sa...

Tuy nhiên, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp; các đường dây tội phạm đẩy mạnh hoạt động mua bán, vận chuyển số lượng ma túy còn tồn đọng sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy vẫn còn thiếu về số lượng, trình độ không đồng đều, đặc biệt là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Các loại trang bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ tuy đã được bổ sung, nhưng còn thiếu, một số đã lạc hậu chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn... Số lượng người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy ở nước ta còn cao, trong khi đó, công tác cai nghiện, quản lý sau cai hiệu quả thấp.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về ma túy, trong thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện các giải pháp, trong đó tập trung đấu tranh giải quyết các điểm, tụ điểm mua bán, tổ chức, chứa chấp, cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, các địa bàn giáp ranh...

Hoàng Giang

}
Top