TPHCM: Kéo giảm tình hình phức tạp về ma túy, mại dâm và HIV/AIDS

30/05/2022 10:36

(Chinhphu.vn) - TPHCM đặt mục tiêu nhanh chóng kéo giảm rõ rệt tình hình phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội và dịch HIV/AIDS trên địa bàn TP, tạo môi trường bình yên, thuận lợi cho sự đầu tư, phát triển và ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

TPHCM: Kéo giảm tình hình phức tạp về ma túy, mại dâm và HIV/AIDS - Ảnh 1.

Các cơ sở cai nghiện ma túy của TPHCM chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho học viên cai nghiện trong thời gian dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và Chương trình công tác năm 2022 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn TPHCM.

Theo kế hoạch, UBND TPHCM xác định mục tiêu tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền các cấp, trách nhiệm của các cơ quan chức năng và huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị; đẩy mạnh giáo dục nhận thức cho các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn TP phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đồng thời, tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm; nâng cao tỷ lệ đấu tranh khám phá các vụ án về ma túy cao hơn năm 2021.

Bên cạnh đó, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở mức 0,5% và tỷ lệ nhiễm mới HIV trong cộng đồng dân cư ở mức 0,03%; tạo môi trường thuận lợi cung cấp các dịch vụ thân thiện, tránh sự kỳ thị, phân biệt đối với người nhiễm HIV/AIDS; bình thường hóa bệnh HIV/AIDS; tiếp tục góp phần giảm tác hại của HIV/AIDS và tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS hướng đến mục tiêu 95-95-95.

UBND TP yêu cầu các sở, ngành TP, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức tập trung chỉ đạo rà soát các nội dung, giải pháp thực hiện các chương trình, kế hoạch của Thành ủy và UBND TP về công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn TP để đề ra kế hoạch thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương, đơn vị.

Đồng thời huy động cả hệ thống chính trị tham gia nhằm đạt mục tiêu nhanh chóng kéo giảm rõ rệt tình hình phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội và dịch HIV/AIDS trên địa bàn TP, tạo môi trường bình yên, thuận lợi cho sự đầu tư, phát triển và ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Hoạt động mại dâm biến tướng 

Theo UBND TPHCM, năm 2021, TPHCM đã triển khai, áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có biện pháp cách ly xã hội toàn TP nên tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn TPHCM cơ bản được kiềm chế, kéo giảm (giảm 498 vụ, tỷ lệ 27,7% so với năm 2020).

Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và mức độ, tính chất hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy cũng nguy hiểm hơn. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ Tam giác vàng qua Campuchia, Lào thẩm lậu qua các tỉnh giáp biên giới vào TP tiêu thụ, cất giấu tại các kho ở các địa bàn vùng ven: huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè...sau đó ngụy trang trong các loại hàng hóa và thông qua các công ty do các đối tượng thành lập để xuất khẩu đi Đài Loan.

Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và việc áp dụng cách ly xã hội toàn Thành phố nên các đối tượng sử dụng trái phép ma túy không được sử dụng tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: quán bar, vũ trường, khách sạn, karaoke...thay vào đó các đối tượng đã chuyển hướng vào các địa điểm khác như: nhà riêng, nhà thuê, căn hộ cao cấp cho thuê hoặc các biệt thự ở những khu dân cư mới, những nơi có hệ thống âm thanh và cách âm tốt để sử dụng trái phép ma túy.

Về tình hình tệ nạn mại dâm, trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên các cơ sở kinh doanh dịch vụ và các đối tượng hoạt động mại dâm trên địa bàn Thành phố hoạt động cầm chừng, nhiều cơ sở đã đóng cửa hoặc phá sản (nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyên tiếp khách nước ngoài), do vậy tình hình hoạt động mại dâm có chiều hướng giảm.

Tuy nhiên, hoạt động mại dâm có xu hướng dịch chuyển sang hình thức mới như: "sugar baby", "sugar daddy",...với phương thức hoạt động là lợi dụng Internet, mạng xã hội để đăng hình ảnh tiếp thị, thỏa thuận địa điểm như: khách sạn, căn hộ chung cư, theo hoạt động của các tour du lịch, thể thao...thậm chí ra nước ngoài để hoạt động mại dâm. Đây là hình thức hoạt động mại dâm biến tướng mới trong thời gian vừa qua.

Tình hình dịch HIV/AIDS tại TP nhìn chung tuy có chiều hướng giảm, tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư được khống chế ở mức 0,6%, đạt mục tiêu chung của chương trình, nhưng vẫn ở mức cao trên các nhóm đối tượng nguy cơ cao (người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới, bạn tình người nhiễm HIV) và xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục vẫn là chủ yếu.

Hoàng Giang

Top