TPHCM tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma túy bằng phương pháp mới

30/09/2022 20:45

(Chinhphu.vn) - Ngày 30/9, Cục Thi hành án dân sự TPHCM phối hợp với Công an, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM và các cơ quan liên quan tiến hành tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma túy các loại bằng phương pháp đưa vào lò đốt để thiêu.

TPHCM tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma túy bằng phương pháp mới - Ảnh 1.

Tiêu hủy ma túy bằng phương pháp đốt lò - Ảnh: Cục Thi hành án dân sự TPHCM

Theo đó, sau khi vận chuyển an toàn số tang vật tới địa điểm tiêu hủy, Hội đồng tiêu hủy mở niêm phong vật chứng và đưa toàn bộ số ma túy liên quan vào trong lò để đốt cháy toàn bộ.

Đây là vật chứng trong 50 vụ án hình sự tại TPHCM thời gian qua. Trong đó, điển hình là 1,1 tấn ma túy trong vụ án Chiang Wei Chih và Yeh Ching Wei (đều quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) vận chuyển trái phép chất ma túy, ngụy trang trong loa; 188 kg ma túy trong đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ ma túy liên quan đến trùm ma túy Văn Kính Dương và đồng bọn...

Đến khoảng 13h, sau khi kiểm tra cho thấy ma túy đã bị đốt cháy toàn bộ lần 1, Hội đồng tiêu hủy gom tro đem đốt lần thứ 2, sau đó xử lý theo quy định pháp luật để bảo vệ môi trường.

Trước đó, vào tháng 3/2022, Cục Thi hành án Dân sự TPHCM đã phối hợp cùng cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu huỷ hơn 300kg ma tuý là vật chứng trong các vụ án ma tuý lớn tại TPHCM bằng phương pháp này.

Theo Cục Thi hành án dân sự TPHCM, trước đây khi tiêu huỷ ma tuý với số lượng ít, cơ quan chức năng sẽ tiến hành theo phương pháp thủ công, cụ thể là hoà tan ma tuý vào nước, đổ xuống cống, rãnh…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy tang vật trong các vụ án liên quan đến ma túy với với lượng nhiều, có những vụ lên đến hàng trăm kg, hàng tấn, vì vậy không thể tiêu hủy theo hình thức thủ công, sẽ dễ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) chỉ quy định vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, tiêu hủy, nhưng không cụ thể hóa là tiêu hủy bằng cách nào. Vì vậy, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã đề xuất phương pháp đốt vào lò thiêu.

Từ đó, Tổng cục Thi hành án dân sự đã có hướng dẫn, đề nghị Cục Thi hành án Dân sự TPHCM nghiên cứu thực hiện theo quy định pháp luật, chủ động phối hợp với sở ban ngành khu vực TPHCM, để thống nhất phương án xử lý.

Phương pháp mới nhằm tiêu hủy triệt để ma túy; bảo đảm bảo vệ môi trường, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi hành án.

Theo báo cáo của Công an TPHCM, tình hình tội phạm về ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. 9 tháng năm 2022, Công an Thành phố đã phát hiện 936 vụ, 2.999 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 55,75 kg heroin, 65,178 kg cần sa, 529,37 kg ma túy tổng hợp, 1 quả nổ, 9 khẩu súng, 131 viên đạn, 585 xe máy, 12 xe ô tô. 

Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là giấu ma túy trong các kiện hàng nhập khẩu từ nước ngoài về TPHCM rồi tiếp tục vận chuyển đi các nước. Một số đối tượng dùng ô tô để cất giấu, vận chuyển ma túy từ vùng Tam giác vàng qua các tỉnh miền Trung về TPHCM tiêu thụ.

Trên địa bàn cũng tái diễn hoạt động lợi dụng các quán bar, vũ trường, karaoke, nhà nghỉ có cách âm tốt, các căn hộ chung cư, biệt thự biệt lập để tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp.

Hoàng Giang

Top