Tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ người nghiện: Cách làm của Khánh Hòa

24/08/2021 19:04

(Chinhphu.vn) – Công an Khánh Hòa đã phối hợp với lực lượng quân đội, y tế thành lập một Trung tâm dã chiến dành riêng cho những người nghiện ma túy là F0, F1 vào cách ly, điều trị nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ngoài cộng đồng.

Lực lượng chức năng TP. Nha Trang truy chặn nhóm sử dụng ma túy, phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 17/8. Ảnh: Công an TP. Nha Trang

Hiện nay, để phòng chống dịch COVID-19, nhiều cơ sở cai nghiện ma túy đã tạm dừng tiếp nhận các đối tượng vào cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy.

Theo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH), hiện nay, nước ta có khoảng 235.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, tuy nhiên thực tế con số này có thể còn cao hơn. Việc quản lý người nghiện vốn hết sức khó khăn, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người nghiện gây nhiều lo ngại về an ninh trật tự cũng như nguy cơ làm lây lan dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng.

Thực tế đã có nhiều vụ việc người nghiện ma túy nhiễm COVID-19 bỏ trốn khỏi khu phong tỏa, khu cách ly, bệnh viện vì lên cơn nghiện, “đói thuốc”, hay người nghiện ma túy trốn không đi test COVID-19, người nghiện nhiễm COVID-19 vi phạm pháp luật…

Ghi nhận nhiều vụ việc tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, trưa 3/8, tổ công tác thuộc Công an phường Vĩnh Hải (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) phối hợp với Cảnh sát Cơ động thuộc Tiểu đoàn 2 phát hiện và truy bắt 2 nghi phạm trộm cắp tài sản. Hai đối tượng bị dân quân phường Vĩnh Hải đang trực chốt phòng dịch cùng lực lượng công an khống chế,

Trong quá trình phòng chống tội phạm, 1 cán bộ Công an phường Vĩnh Hải, 1 cán bộ Cảnh sát Cơ  động (Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động - Bộ Công an) cùng 4 dân quân phường Vĩnh Hải phải cách ly phòng chống dịch vì 2 nghi phạm này dương tính với SARS-CoV-2.

Theo UBND phường Vĩnh Hải, hai đối tượng nghiện ma túy này thuê phòng trọ trên địa bàn để lưu trú và trốn tránh lực lượng chức năng của phường trong việc đi test COVID-19.

Hay ngày 12/8, ngành y tế phối hợp với UBND xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang tổ chức test nhanh COVID-19 đối với 7 người nghiện ma túy ở thôn Phú Bình. Qua kết quả test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện một người trong nhóm 7 người này dương tính với SARS-CoV-2.

Trong thời gian này, xã Vĩnh Thạnh tiến hành phong tỏa khu vực thuộc thôn Phú Bình, nơi người nghiện này sinh sống, đồng thời yêu cầu ở trong nhà, không ra ngoài lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR, người nghiện ma túy này bỏ trốn khỏi khu phong tỏa.

Ngay lập tức, lực lượng công an địa phương tổ chức truy bắt. Đến trưa 13/8, khi lực lượng chức năng tiếp cận, người này có dấu hiệu lên cơn nghiện và có hành động chống trả. Lúc này, công an buộc phải nổ súng chỉ thiên mới trấn áp, khống chế được. Sau đó vào khoảng 17h, người này được đưa vào khu cách ly tập trung F0 theo quy định.

Mới đây, chiều tối ngày 17/8, người dân phát hiện hàng chục thanh niên tụ tập ở khu đất trống tại ngã tư đường số 4 – Tố Hữu, phường Phước Hải với những dấu hiệu bất thường, vi phạm quy định về giãn cách xã hội nên đã thông tin tới Công an địa phương.

Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã khẩn trương đến khu vực trên để truy quét. Sau khi tiến hành test nhanh kháng nguyên nhóm thanh niên này, đã phát hiện 2/26 đối tượng dương tính với SARS-CoV-2, còn lại 24 trường hợp F1 đã tiếp xúc gần với hai đối tượng này.Tất cả được đưa đi cách ly, điều trị tại Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19 dã chiến ở xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang.

Lập trung tâm cách ly, điều trị COVID-19 riêng cho người nghiện là F0, F1

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, Đại tá Trần Văn Giang, Trưởng công an TP.Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, tại Khánh Hòa, hiện có khoảng 1.000 đối tượng nghiện ma túy, chủ yếu tập trung ở TP. Nha Trang. Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an TP. Nha Trang đã phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi cai nghiện ma túy bắt buộc khoảng 50 người. Tuy vậy, trên địa bàn vẫn còn nhiều người nghiện ma túy trốn tránh tầm soát, đây là mối lo không nhỏ, có thể làm lây lan dịch bệnh COVID-19 trong tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay.

Vì vậy, lực lượng Công an TP. Nha Trang đã phối hợp với lực lượng quân đội, y tế thành phố thành lập một Trung tâm cách ly, điều trị dành riêng cho người nghiện ma túy là F0, F1 để đưa người nghiện ma túy tại cộng đồng vào quản lý, cắt cơn nghiện và điều trị COVID-19 cho phù hợp. Đây là mô hình thể hiện sự quyết tâm của Công an TP, chính quyền TP. Nha Trang và các lực lượng khác tham gia, đẩy lùi dịch COVID-19.

Được đưa vào sử dụng từ ngày 16/8, Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19 dã chiến dành cho đối tượng là người nghiện ma túy đặt tại xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang. Trung tâm được bố trí lực lượng công an, quân đội, y tế cùng các trang thiết bị bảo đảm công tác cách ly, thu dung, điều trị những người nghiện ma túy dương tính với COVID-19 và những người nghiện ma túy là F1.

Tính đến ngày 24/8, công an các địa phương đã đưa 64 đối tượng nghiện ma túy vào cộng đồng đến cách ly, điều trị tại Trung tâm, trong đó có 30 F0 và 34 F1.

Đại tá Trần Văn Giang cho biết: “Trong quá trình truy vết, làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, chúng tôi nhận thấy người nghiện ma túy thường bỏ chạy, trốn tránh lực lượng chức năng. Hiện chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh truy quét, đưa người nghiện ma túy nhiễm COVID-19 hoặc là F1 vào Trung tâm dã chiến này nhằm hạn chế lây lan COVID - 19 trong cộng đồng. Chúng tôi dùng mọi biện pháp để vận động, thuyết phục các đối tượng này vào Trung tâm. Nếu đối tượng nào không chấp hành mà làm lây lan dịch bệnh thì có thể sẽ bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự”.

Hoàng Giang

Top