Triển khai Chiến dịch Con rồng Mekong 5

25/05/2023 10:08

(Chinhphu.vn) - Triển khai Chiến dịch Con rồng Mekong 5, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã phối hợp với Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) tổ chức Khóa tập huấn liên ngành trong khuôn khổ Chiến dịch.

Triển khai Chiến dịch Con rồng Mekong 5 - Ảnh 1.

Khóa tập huấn nằm trong Kế hoạch hành động trong triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông 5 - Ảnh: Cục Điều tra chống buôn lậu

Khóa tập huấn là một trong nhiều nội dung nằm trong Kế hoạch hành động trong triển khai Chiến dịch Con rồng Mekong 5, nhằm tăng cường hợp tác liên ngành về chống buôn bán động thực vật hoang dã, phối hợp trong công tác nghiệp vụ phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm về môi trường.

Khóa tập huấn có sự tham dự của tổng cộng 65 đại biểu đến từ 35 cục hải quan địa phương; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C05), Bộ Công an.

Giảng viên của khóa học là các chuyên gia của UNODC và Văn phòng liên lạc tình báo khu vực châu Á Thái Bình Dương (RILO AP).

Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Vũ Quang Toàn nhấn mạnh, Chiến dịch Con rồng Mekong 5 có ý nghĩa quan trọng trong công tác hợp tác song phương và đa phương của Hải quan Việt Nam. Chiến dịch Con rồng Mekong 5 là Chiến dịch có quy mô lớn nhất trong chuỗi Chiến dịch Con rồng Mekong nói riêng và của Hải quan Việt Nam nói chung.

Tổng cục Hải quan đã có công văn triển khai Chiến dịch Con rồng Mekong 5 trong toàn ngành và đẩy mạnh mức độ tham gia của tất cả 35 cục hải quan địa phương. Ngoài ra, Chiến dịch còn mở rộng phạm vi tham gia của cơ quan thực thi pháp luật trong nước. Cụ thể là sự tham gia của C04 và C05, Bộ Công an.

Ông Vũ Quang Toàn tin tưởng các nội dung tập huấn về công tác nghiệp vụ và hệ thống CENComm sẽ đem lại những kết quả thiết thực trong quá trình triển khai Chiến dịch sắp tới và trong công tác nghiệp vụ kiểm soát của các cán bộ thừa hành trong công việc.

Tại khóa tập huấn, các nội dung về giao hàng có kiểm soát, quản lý hiện trường vụ án, tác nghiệp thực tế, kỹ năng lập kế hoạch và điều tra vụ án và đào tạo về hệ thống CENComm được các chuyên gia UNODC và RILO AP giảng dạy.

Chiến dịch Con rồng Mekong do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến được khởi động từ tháng 9/2018 và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn từ UNODC, RILO AP, WCO cũng như sự đồng thuận tham gia của cơ quan Hải quan 6 nước trong tiểu vùng sông Mekong.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), trải qua 4 giai đoạn, từ năm 2018 - 2022, với sự tham gia của 24 cơ quan Hải quan thành viên và 5 cơ quan, tổ chức khác, Chiến dịch Con Rồng Mekong đã đạt được những thành công lớn về số lượng thành viên tham gia, số vụ bắt giữ và gây dựng được những tiếng vang nhất định về các hoạt động phối hợp trong kiểm soát chống buôn lậu động thực vật hoang dã, ma túy và tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực. Tổng số vụ bắt giữ qua 4 giai đoạn của Chiến dịch này là 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã.

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn 5 diễn ra từ ngày 15/4/2023 đến ngày 16/11/2023. Chiến dịch chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn chuẩn bị hoạt động (2 tháng) từ tháng 2 đến ngày 14/4/2023; Giai đoạn hoạt động (5 tháng) từ ngày 15/4 đến ngày 15/9 năm 2023; Giai đoạn sau hoạt động (2 tháng) từ ngày 16/9 đến ngày 16/11/2023.

Hoàng Giang

Top