Tử vong do HIV, lao, sốt rét có thể tăng vọt trong đại dịch

14/07/2020 16:18

Các chuyên gia cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể kéo theo sự tăng vọt số ca tử vong vì HIV, lao và sốt rét.

 Dịch Covid-19 có thể làm tăng vọt số ca tử vong do HIV, lao và sốt rét. Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới công bố dự báo số ca tử vong vì HIV, lao và sốt rét có thể tăng vọt ở các nước thu nhập thấp và trung bình, trong khi hệ thống y tế vốn đã thiếu hụt đang còn chật vật đối phó với Covid-19.

Theo đó, trong vòng 5 năm tới, các ca tử vong sẽ tăng do HIV (10%), lao (20%) và sốt rét (36%), nâng tổng số ca tử vong vì các bệnh này lên quy mô tương đương với ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19.

“Tại các quốc gia vẫn nặng gánh sốt rét, HIV và lao, một trở ngại cho dù chỉ ngắn hạn cũng có thể gây hậu quả đối với hàng triệu người đang phụ thuộc vào các chương trình kiểm soát và điều trị các bệnh trên”, theo giáo sư Timothy Hallett tại Đại học Hoàng gia London (Anh) thuộc nhóm nghiên cứu.

Chuyên gia này cho rằng tác động của Covid-19 có thể làm đảo ngược một số tiến triển lớn trong điều trị HIV, lao và sốt rét trong 2 thập niên qua. Tuy nhiên, nguy cơ này có thể được giảm thiểu nếu các nước cố gắng duy trì dịch vụ y tế then chốt và có các biện pháp phòng ngừa các bệnh này lây lan.

Nghiên cứu cho thấy khả năng Covid-19 ảnh hưởng đến HIV là do trở ngại trong việc cung ứng thuốc kháng virus HIV để khống chế bệnh.

Bên cạnh đó, cơ quan phòng chống AIDS của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới tuần trước cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt, với hơn 1/3 các nước cho biết đang đang thiếu hụt thuốc kháng HIV.

Với bệnh sốt rét, nghiên cứu cho thấy tác động lớn nhất của Covid-19 là trở ngại trong việc phân phối mùng chống muỗi, vốn giúp hàng triệu người tránh bị muỗi sốt rét đốt.
Top