USAID tặng gần 40 máy chẩn đoán lao nhanh cho Việt Nam

16/02/2022 19:18

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tặng số thuốc và thiết bị trị giá khoảng 3 triệu USD cho Bệnh viện Phổi Trung ương để giúp Việt Nam có thể chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Từ 15/2: Người mắc bệnh lao được hưởng thêm nhiều quyền lợi về BHYT

USAID tặng gần 40 máy chẩn đoán lao nhanh cho Việt Nam - Ảnh 1.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock và Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Viết Nhung tại buổi lễ trao tặng. Ảnh: Chương trình Chống Lao Quốc gia.

Thông cáo ngày 16/2 của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết, đợt trao tặng này bao gồm 38 máy chẩn đoán lao nhanh cùng 90.000 bộ xét nghiệm kèm theo và 10 máy X-quang kỹ thuật số.

Số trang thiết bị này sẽ được phân bổ cho các cơ sở y tế tuyến huyện trên cả nước, trong đó có các tỉnh vùng sâu, vùng xa như: Nghệ An, Lai Châu, An Giang và Đồng Tháp - những nơi có gánh nặng bệnh lao và lao đa kháng thuốc cao.

Loại máy chẩn đoán trên có thể phát hiện tại chỗ bệnh lao trong thời gian dưới 2 giờ và được vận hành bằng pin. Trong khi đó, máy X-quang kỹ thuật số là thiết bị cầm tay có thể giúp phát hiện ca bệnh ở nơi không có kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh.

Đợt trao tặng này cũng bao gồm số thuốc đủ để điều trị cho 15.000 bệnh nhân lao tiềm ẩn với liệu trình điều trị 3 tháng. Số thuốc này sẽ được cấp phát trên toàn quốc.

Hiện nay, Việt Nam được xếp vào vào nhóm 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới với 172.000 người mắc lao và hơn 10.000 người chết vì căn bệnh này mỗi năm.

Kể từ năm 2018, USAID đã hỗ trợ Việt Nam hơn 16 triệu USD cho công tác phòng chống bệnh lao.

Theo thông cáo, USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ việc đưa vào Việt Nam các công nghệ và thuốc điều trị lao mới hiệu quả cao, như một phần trong quan hệ đối tác và tình đoàn kết liên tục phát triển giữa Mỹ và Việt Nam.

(Theo Zing)

Top