Vaccine phòng bệnh lao làm giảm eczema ở trẻ sơ sinh

31/08/2021 18:47

(Chinhphu.vn) - Vaccine phòng bệnh lao có thể giúp giảm tỷ lệ mắc eczema ở những trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh, do các tác dụng ngoài mục tiêu có lợi của vaccine.

Đó là kết quả được đưa ra từ một nghiên cứu về bệnh dị ứng do Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch (Úc) thực hiện.

Eczema là thuật ngữ chỉ tình trạng rối loạn da mạn tính. Người ta thường sử dụng để chỉ viêm da dị ứng dạng mạn tính hoặc chàm – bệnh chàm eczema. Nó được xếp chung nhóm với hen suyễn và các nhóm bệnh dị ứng như phấn hoa, thực phẩm, lông động vật...

Bệnh eczema ở trẻ sơ sinh thường tiến triển rất nhanh, dễ tái đi tái lại trong suốt những năm tháng đầu đời của bé.

Bacille Calmette-Guérin (BCG), một loại vaccine phòng bệnh lao được sử dụng ở Úc cho đến những năm 1980, đã được thử nghiệm để xác định xem liệu nó có khả năng làm giảm tỷ lệ dị ứng và nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh hay không. Những phát hiện ban đầu cho thấy vaccine BCG có công dụng trong việc ngăn ngừa eczema ở trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh.

Vaccine cho thấy hiệu quả vượt trội hơn ở những trẻ sơ sinh của cha mẹ có cơ địa dễ dị ứng, chẳng hạn như người có tiền sử mắc sốt mùa, hen suyễn hoặc chàm. Ở những trẻ này, một liều BCG duy nhất ngay sau khi sinh làm giảm 25% tỷ lệ mắc bệnh eczema.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng có tên là MIS BAIR được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc tiêm chủng BCG cho trẻ sơ sinh đối với các bệnh dị ứng và nhiễm trùng trên lâm sàng trong 5 năm đầu đời.

Nghiên cứu dựa trên ý tưởng tiêm chủng BCG để kích thích hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng tốt hơn và ít có nguy cơ mắc dị ứng hơn. 1.272 trẻ sơ sinh tham gia vào nghiên cứu này được phân bổ ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Một nhóm được tiêm vaccine BCG và nhóm còn lại thì không. 

Các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi từng trẻ cho đến khi chúng được khoảng 1 tuổi, xem xét tác động của vaccine BCG đến sự nhiễm trùng, dị ứng thực phẩm và bệnh eczema. 

Bên cạnh đó, nhóm vẫn đang tiếp tục theo dõi những trẻ này trong vòng 5 năm đầu đời để có thể đánh giá rõ hơn tác động của vaccine chủng ngừa lao đối với nhiễm trùng đường hô hấp, dị ứng và hen suyễn. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, các nhà nghiên cứu lưu ý, hiện chưa có đầy đủ bằng chứng để khuyến cáo tiêm chủng BCG cho tất cả trẻ sơ sinh để ngăn ngừa bệnh eczema trong năm đầu tiên.

Top