Vẫn có trường hợp người mua dâm bị phạt tù

27/06/2017 08:16

Tôi hiện đã 40 tuổi nhưng chưa lập gia đình. Để giải quyết nhu cầu sinh lý thỉnh thoảng tôi đến nhà nghỉ để… mua dâm. Xin hỏi luật sư việc làm này của tôi có vi phạm pháp luật không, nếu bị phát hiện tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Lê Quang (Thái Bình)

Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm năm 2003, mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. Mua dâm là một hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật. Do vậy, nếu anh bị lực lượng chức năng phát hiện khi đang mua dâm thì theo Điều 22 của Pháp lệnh này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, anh sẽ bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội quy định: Phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm. Phạt tiền từ 2-5 triệu đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc. Ngoài ra, nếu anh mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn cố ý lây truyền cho người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 256 BLHS quy định, người nào mua dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 1-5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: phạm tội nhiều lần; mua dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% -60% thì bị phạt tù từ 3-8 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Phạm tội nhiều lần đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên thì bị phạt tù từ 7-15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Như vậy, mua dâm là hành vi trái pháp luật. Người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (cảnh cáo hoặc phạt tiền) hoặc bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật bởi hành vi trái pháp luật mà mình đã thực hiện.
Top