'Vành đai thép' nơi biên cương

16/01/2022 13:49

(Chinhphu.vn) - Trong 2 năm qua, lực lượng BĐBP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng chống dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc.

'Vành đai thép' nơi biên cương - Ảnh 1.

Tăng cường lực lượng Quân y BĐBP giúp các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch COVID-19 vào tháng 8/2021. Ảnh: VGP

Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường các lực lượng, phương tiện, biện pháp quản lý chặt chẽ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm, chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; có nhiều sáng kiến trong phân luồng kiểm soát xuất, nhập cảnh hiệu quả, đảm bảo phòng, chống dịch tại các cửa khẩu, đảm bảo thông thương an toàn, hiệu quả; chỉ đạo các đơn vị nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm và tình hình dịch bệnh COVID-19 từ sớm, từ xa, từ ngoài biên giới và trong nội địa để kịp thời tổ chức đấu tranh ngăn chặn tội phạm và phòng, chống dịch.

Theo Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP, trong 2 năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP thường xuyên duy trì 1.905 tổ, chốt, 12.811 người (với 7.754 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, 5.057 người thuộc lực lượng khác tham gia); duy trì 707 cán bộ, chiến sĩ, 15 chó chiến đấu, 3 tàu thuộc BĐBP các tỉnh (thành phố) tuyến biên giới biển tăng cường phòng, chống dịch cho các đơn vị tuyến biên giới đất liền và tiếp nhận 3.796 cán bộ, chiến sĩ thuộc các Quân khu tăng cường cho các đơn vị BĐBP. Trong số ấy, đã có trên 200 đồng chí đã gác lại việc riêng, người thân mất không kịp về chịu tang, hoãn cưới vợ, cưới con và không thể ở bên cạnh bạn đời trong lúc lâm bồn, sinh nở để ở lại cùng đồng đội chống dịch.

Nơi biên cương xa xôi, “vành đai thép” được thiết lập bằng bản lĩnh, ý thức trách nhiệm và tinh thần vượt mọi khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ biên phòng và các lực lượng khác đã giúp phát hiện, xử lý, bắt giữ trên 12.969 vụ, 41.180 đối tượng, trong đó tội phạm ma túy là 943 vụ, 1.248 đối tượng, thu giữ gần 1,7 tấn ma túy các loại; buôn lậu, gian lận thương mại là 1.682 vụ, 917 đối tượng, tạm giữ hàng hóa khoảng 188 tỷ đồng; bắt giữ, xử lý 5.874 vụ, 27.690 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép; 50 vụ, 26 đối tượng tội phạm mua bán người, giải cứu 64 nạn nhân.

'Vành đai thép' nơi biên cương - Ảnh 2.

Biên phòng triển khai các chốt chặn trên biên giới vừa phòng, chống dịch kết hợp nắm tình hình, đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm. Ảnh: VGP

Suốt hai năm qua, cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã luôn coi “biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, tận tụy vào từng thôn bản để tham gia tuyên truyền chống dịch, phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế dự phòng nắm chắc tình hình dịch bệnh; trao tặng vật tư y tế, khẩu trang, cứu trợ lương thực, thực phẩm cho đồng bào trong những ngày cả nước giãn cách xã hội. Nhiều cán bộ, chiến sĩ không quản vất vả, nguy cơ lây nhiễm để hỗ trợ người dân tại các khu cách ly, vùng phong tỏa...

Đồng thời phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần ng cao ý thức phòng, chống dịch và tinh thần đấu tranh tố giác người xuất, nhập cảnh trái phép của người dân khu vực biên giới.

Cũng theo Trung tướng Đỗ Danh Vượng, trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư tại các tỉnh phía Nam, toàn lực lượng BĐBP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, quản lý tốt hoạt động xuất nhập cảnh tại hệ thống cửa khẩu, cảng biển, góp phần thúc đẩy hoạt động biên mậu, phát triển kinh tế đất nước. Bên cạnh đó, đã cử 2 đợt cán bộ quân y từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung tăng cường, tham gia phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân, bộ đội miền Nam trong những tháng ngày dịch bệnh cao điểm.

Trên mặt trận “không tiếng súng” với “kẻ thù vô hình” là đại dịch COVID-19, toàn lực lượng BĐBP đã luôn có mặt ở nơi gian khó, nguy hiểm nhất, tạo niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân và góp phần quy tụ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Vừa qua, Huân chương Lao động hạng Nhì cao quý đã được trao tặng cho tập thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Đây chính là sự ghi nhận của đất nước, nhân dân đối với cống hiến của những chiến sĩ quân hàm xanh nơi địa đầu của Tổ quốc, góp phần giữ cho đất nước được bình yên và phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Top