Vì nước quên thân, vì dân phục vụ, triệt phá các đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia *

11/03/2022 13:00

(Chinhphu.vn) - Trang tin của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trân trọng giới thiệu phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại Lễ kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (12/3/1997 - 12/3/2022).

Vì nước quên thân, vì dân phục vụ, triệt phá các đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia * - Ảnh 1.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trao Huân chương chiến công hạng Nhất cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Ảnh: VGP

Thưa các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và nguyên lãnh đạo Bộ Công an, các đồng chí anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí tướng lĩnh và các đồng chí thế hệ các cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy!

Kính thưa toàn thể đồng chí, các quý vị đại biểu !

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (12/3/1997 - 12/3/2022) và đón nhận Huân chương chiến công hạng Nhất của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi tới các đồng chí tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân các gia đình Liệt sĩ, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và toàn thể các đồng chí, quý vị đại biểu lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các đồng chí!

Trải qua 25 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trong cuộc chiến đấu đầy cam go và nguy hiểm với tội phạm và tệ nạn ma túy, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, mưu trí, dũng cảm lập được nhiều chiến công xuất sắc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự của đất nước, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp chặt chẽ với các ngành tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách quan trọng về phòng, chống ma túy, như các Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, kiểm soát ma túy; Luật phòng, chống ma túy ; các chiến lược, chương trình quốc gia về phòng, chống ma túy theo các giai đoạn, qua đó huy động đồng bộ các nguồn lực để giải quyết vấn đề ma túy tại nước ta.

Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy đầy cam go, thử thách; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với với các lực lượng, nhất là Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển, xác lập đấu tranh hàng nghìn chuyên án, với các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, trên hết là với tinh thần Vì nước quên thân, vì dân phục vụ, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia.

Từ khi được thành lập năm 1997 đến nay, toàn lực lượng đã phát hiện, đấu tranh bắt giữ gần 300 nghìn vụ với gần nửa triệu đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hàng trăm tấn ma túy các loại, triệt xóa hàng nghìn điểm, tụ điểm phức tạp về sử dụng ma túy. Qua đó, đã từng bước hạn chế và ngăn chặn "nguồn cung" ma túy, hạn chế những hậu quả, tác hại của tội phạm và tệ nạn ma túy gây ra cho xã hội, góp phần kéo giảm phạm pháp hình sự, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.

Kính thưa các đồng chí!

Được rèn luyện trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua, được tôi luyện trong thực tiễn công tác và chiến đấu, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Đảng, Nhà nước và Nhân dân; có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, kiên quyết tấn công trấn áp, không khoan nhượng với tội phạm và tệ nạn ma túy vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Trong cuộc đấu tranh đầy gian khổ, nguy hiểm với tội phạm ma túy, đã có 27 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng đã anh dũng hi sinh, hơn 700 đồng chí bị thương hoặc bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ.

Nhiều gương chiến đấu hy sinh anh dũng khi tuổi đời còn khá trẻ, có đồng chí ngã xuống khi tuổi đời vừa tròn đôi mươi, đó là: Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Văn Cường, Công an tỉnh Điện Biên; Liệt sĩ Bùi Quốc Đại và Liệt sĩ Sùng A Trư, Công an tỉnh Hòa Bình và nhiều liệt sĩ khác. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn nghi nhớ công lao của các Anh hùng, liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu trong thời bình để giữ gìn sự bình yên của đất nước. Những cống hiến to lớn của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã viết tiếp những trang sử vẻ vang, hào hùng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần tô thắm truyền thống và hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Với những thành tích, chiến công trong suốt 25 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã được Nhà nước và Nhân dân trân trọng ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương chiến công, Cờ thi đua của Chính phủ và tại buổi Lễ hôm nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị, cá nhân tiếp tục vinh dự được đón nhận các Huân chương chiến công của Nhà nước.

Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích và cả hy sinh mà lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đạt được trong suốt 25 năm qua.

Kính thưa các đồng chí!

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên thế giới và khu vực vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến nước ta, đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân và làm phát sinh nhiều loại tội phạm, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội.

 Để tạo chuyển biến mạnh mẽ công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ "bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; giữ vững môi trường hòa bình để phát triển kinh tế đất nước"; "chủ động đấu tranh kịp thời, hiệu quả, từng bước đẩy lùi các loại tội phạm và ứng phó kịp thời các mối đe dọa an ninh phi truyền thống" mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra, tôi đề nghị lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung công tác trọng tâm sau đây:

Một là, tiếp tục làm tốt, làm tốt hơn nữa công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhất là Chỉ thị số 36 ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành; thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025… nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng, chống ma túy.

Hai là, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh báo toàn xã hội, nhất là thanh thiếu niên về hiểm họa ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp. Tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy tại địa bàn cơ sở. Kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo, hội viên, đoàn viên tham gia phòng, chống ma túy. Thực hiện lồng ghép công tác phòng, chống ma túy với các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phòng, chống tội phạm, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là địa bàn trọng điểm như vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để phòng, chống ma túy một cách hiệu quả, bền vững.

Ba là, chú trọng làm tốt công tác nắm, phân tích, dự báo và đánh giá tình hình; nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy từ Trung ương đến địa phương. Tập trung thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản theo 5 lĩnh vực: Phòng, chống sản xuất trái phép chất ma túy; Phòng, chống mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; Phòng, chống tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy; Kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; Quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy.

Bốn là, tận dụng và khai thác tối đa công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và hiệu quả của hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu căn cước công dân để phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy. Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã chính quy trong công tác phòng, chống ma túy ngay từ cơ sở.

Năm là, tăng cường mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về phòng, chống và kiểm soát ma túy với các nước, các tổ chức quốc tế, trước hết là với các nước có chung đường biên giới, các nước trong khu vực ASEAN và các nước có nhiều người Việt Nam sinh sống. Thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế trong phòng, chống ma túy mà Việt Nam đã tham gia; phối hợp giữ vững lập trường chung của các nước ASEAN đối với vấn đề ma túy.

Sáu là, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham mưu thường trực và lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra; tiếp tục thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng và chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp đối với cán bộ trực tiếp thực hiện công tác phòng, chống ma túy.

Nhân dịp này, đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy chính quyền các địa phương cần tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng, tạo điều kiện để lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy lớn mạnh, xứng tầm với yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới; có bản lĩnh chính trị vững vàng, bản lĩnh nghề nghiệp trong sáng, thấm nhuần và thực hiện nghiêm túc những điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Kính thưa các đồng chí!

Công tác phòng chống ma túy chỉ riêng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thì không thể nào làm được mà đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các lực lượng chuyên trách không chỉ công an mà của các bộ, ngành và đặc biệt là của cả hệ thống chính trị. Đất nước chúng ta còn rất nhiều khó khăn, còn rất nhiều việc phải làm, nhưng chúng ta cũng cần tăng cường sự quan tâm trực tiếp của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác phòng chống ma túy vì vấn đề này liên quan đến trật tự an toàn xã hội, hạnh phúc của nhân dân. Sự quan tâm đấy cần được thể hiện rất cụ thể bằng việc tạo điều kiện cho các lực lượng trực tiếp và cả lực lượng liên quan, tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Mặc dù, cuộc đấu tranh phòng, chống ma tuý còn rất nhiều cam go và khó khăn phía trước, nhưng với truyền thống của đơn vị anh hùng, chúng ta cùng tin tưởng rằng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ cùng các đơn vị trong và ngoài ngành, Công an các địa phương, các tổ chức quốc tế và dựa vào Nhân dân để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã giao phó.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và đón nhận Huân chương chiến công hạng Nhất do Đảng, Nhà nước trao tặng, một lần nữa thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, chúc các đồng chí cán bộ Công an lão thành, các tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, thân nhân Liệt sĩ và toàn thể lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy toàn quốc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

* Tiêu đề do tòa soạn đặt

Top