Việt Nam đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS, lao, sốt rét

27/03/2015 14:19

(Chinhphu.vn) - Chiều 26/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp Giám đốc Quỹ Toàn cầu phụ trách khu vực Đông Nam Á Urban Weber đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp lãnh đạo Quỹ Toàn cầu phụ trách khu vực Đông Nam Á, chiều 26/3. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự cảm ơn tới Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ những dự án với Bộ Y tế Việt Nam về phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân. Quỹ đã hỗ trợ cho Việt Nam trên 250 triệu USD và tiếp tục cam kết hỗ trợ 173 triệu USD dành cho phòng chống HIV, lao và sốt rét giai đoạn 2014-2017.

Phó Thủ tướng đề nghị Quỹ Toàn cầu trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu đa dạng mô hình cai nghiện và điều trị bằng Methadone, trong đó có mô hình xã hội hóa giải quyết những khó khăn trong công tác cai nghiện và lây nhiễm HIV qua tiêm chích ma túy; hỗ trợ về công nghệ và phương pháp tiếp cận mới để thực hiện chiến lược phòng, chống lao toàn quốc ở Việt Nam; hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí để thực hiện Chiến lược quốc gia loại trừ bệnh sốt rét...

Ông Urban Weber cho biết Quỹ Toàn cầu đã phê duyệt dự án cho chương trình phòng chống HIV và lao của Việt Nam với tổng số tiền 130 triệu USD, trong tổng số 173 triệu USD theo cam kết cho giai đoạn 2014-2017. Đây là nguồn lực quan trọng góp phần hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện chương trình mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS nhằm giúp 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình; 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục suốt đời; 90% số bệnh nhân điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.

Ông Urban Weber cũng đánh giá cao việc Việt Nam chuyển đổi Trung tâm 06 thành các cơ sở điều trị nghiện ma túy với các mô hình khác nhau và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về tài chính, chuyên môn và kỹ thuật trong công tác phòng chống HIV/AIDS trong thời gian tới.

Được  biết, Quỹ Toàn cầu là tổ chức quốc tế phi lợi nhuận, nguồn vốn của quỹ do các quốc gia, nhiều tổ chức phi Chính phủ, tư nhân đóng góp. Hằng năm, Quỹ Toàn cầu tài trợ khoảng hơn 10 tỷ USD cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, lao, sốt rét và tăng cường hệ thống y tế tại khoảng 140 quốc gia trên thế giới.

Top