Vĩnh Phúc: Giảm thiểu tác hại của tệ nạn mại dâm đối với đời sống xã hội

12/11/2020 16:15

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020, công tác phòng chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc góp phần giảm thiểu tác hại của tệ nạn này đối với đời sống xã hội.

Kiểm tra hành chính một nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh internet

Để tuyên truyền phòng, chống mại dâm, 5 năm gần đây, toàn tỉnh đã in, cấp phát 67.000 bản tin, tờ rơi, tờ gấp, trên 18.630 sách mỏng về phòng, chống tệ nạn xã hội; tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền lưu động, 4.823 lượt tuyên truyền trên hệ thống truyền, pano, áp phích tuyên truyền về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại các khu dân cư; tổ chức 2 lớp tuyên truyền cho gần 200 chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ về quy định hoạt động và tuyên truyền cho hàng trăm lượt người bán dâm ngoài cộng đồng tham gia nhóm tự lực.

Các ngành chức năng đã chủ động lồng ghép và tổ chức, thực hiện nhiệm vụ phòng chống mại dâm với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, giúp giảm hại cho người bán dâm thông qua việc tìm kiếm việc làm cho phụ nữ có nhu cầu từ các chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chương trình việc làm, hỗ trợ vay vốn, chương trình giảm nghèo; xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm như: Mô hình “Tổ liên gia tự quản”; "Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng", “Phụ nữ không có chồng con mắc tệ nạn xã hội, nghiện ma túy”... qua đó, cung cấp, hỗ trợ người mại dâm có thêm cơ hội lựa chọn công việc phù hợp để làm lại cuộc đời.

Công tác đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật, tội phạm liên quan đến mại dâm được lực lượng công an phối hợp với các ngành, địa phương triển khai quyết liệt. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 2.330 cơ sở kinh doanh dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm. Thời gian qua, các cấp ngành đã phối hợp thanh tra, kiểm tra trên 3.460 lượt cơ sở. Lực lượng Công an cũng đã phát hiện, xử lý 119 vụ với 401 đối tượng, đã khởi tố 71 vụ, với 78 bị can về tội chứa mại dâm và môi giới mại dâm; xử lý hành chính 48 vụ với 323 đối tượng...

Top