Vợ hoa hậu của trùm ma túy Mexico lĩnh án tù tại Mỹ

02/12/2021 08:54

Vợ của trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman ngày 30/11 bị kết án 3 năm tù giam, bị tịch thu 1,5 triệu USD, vì tội buôn bán ma túy và rửa tiền.

Vợ của trùm ma túy Mexico, Emma Coronel Aispuro. Ảnh Getty Images.

Bản án dành cho Emma Coronel Aispuro, 31 tuổi, được đưa ra hôm 30/11 tại một tòa án liên bang ở Washington, Mỹ, nhẹ hơn so với mức 4 năm tù được các công tố viên đề nghị. Thẩm phán Rudolph Contreras cho biết bên cạnh 3 năm tù, Emma Coronel Aispuro sẽ phải trả 1,5 triệu USD theo một thỏa thuận bồi thường được nhất trí trước phiên xét xử, theo CNN. 

Phát biểu trước tòa, Coronel bày tỏ sự hối hận vì dính líu đến trùm ma túy Guzman và băng đảng Sinaloa khét tiếng cũng như những tổn hại mà bị cáo có thể đã gây ra cho công dân Mỹ. Sinaloa là một trong những băng đảng buôn ma túy lớn nhất và bạo lực nhất Mexico do Joaquin Guzman, hay còn gọi là "El Chapo", điều hành từ năm 1989 đến 2014.

Coronel nhận toàn bộ trách nhiệm đồng thời xin phép tòa để được nuôi hai con gái sinh đôi 9 tuổi của mình.

Các công tố viên và luật sư bào chữa cho Coronel cho biết bị cáo không tham gia vào hoạt động làm ăn chính của Sinaloa.

Luật sư của Coronel, Jeffrey Lichtman, cũng yêu cầu thẩm phán xem xét mối nguy hiểm mà bị cáo có thể gặp phải bởi một số người tung nguồn tin thất thiệt rằng cô này có hợp tác với chính phủ Mỹ nhằm tố giác các thành viên băng đảng khác. Luật sư cho biết Coronel có thể sẽ không bao giờ trở về Mexico và cũng có nguy cơ trở thành mục tiêu của các băng đảng.

Coronel mang hai dòng máu Mỹ và Mexico, kết hôn với trùm ma túy "El Chapo" hồi năm 2007 và có hai con gái sinh đôi. Trùm ma túy "El Chapo" bị bắt ở Mexico năm 1993 và hai lần vượt ngục thành công vào năm 2001 và 2014. Năm 2016, Mexico bắt được trùm ma túy này và dẫn độ sang Mỹ, nơi tên này bị kết án tù chung thân vào tháng 7/2019. Hiện trùm ma túy này đang bị giam giữ tại nhà tù có an ninh hàng đầu của Mỹ tại Florence, bang Colorado.

Top