Vòng âm đạo giúp phụ nữ châu Phi ngăn ngừa virus HIV

06/05/2021 14:19

(Chinhphu.vn) - Phương pháp mới đặt vòng âm đạo, giúp phụ nữ phòng, chống HIV đã bắt đầu được thử nghiệm tại châu Phi. Các chuyên gia nghiên cứu kỳ vọng chương trình thử nghiệm này sẽ giúp châu Phi giảm thiểu được số người nhiễm mới HIV trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại khu vực này.

 Xét nghiệm HIV tại châu Phi. Ảnh: Internet

Chiếc vòng này đã được tráng với thuốc phòng chống HIV/AIDS. Khi chiếc vòng được đặt vào âm đạo của nữ giới, thành phần thuốc chống AIDS có trên chiếc vòng sẽ giúp bảo vệ phụ nữ khỏi sự truyền nhiễm của Virus HIV. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của nó vẫn còn hạn chế.

Các chuyên gia cho biết, phương pháp này chỉ giúp giảm từ 27 - 31% khả năng lây nhiễm HIV của số phụ nữ có nguy cơ. Và nó sẽ hiệu quả hơn khi được thực hiện ở phụ nữ từ độ tuổi 25 trở lên.

Tiến sĩ Zeda Rosenberg, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của IPM cho hay, các nhà khoa học có trách nhiệm giúp tạo ra những sự lựa chọn cho phụ nữ. Những lựa chọn này sẽ ngày càng trở nên hoàn hảo hơn.

Trong khi đó, TS. Jared Baeten thuộc Đại học Washington (Mỹ) - người đứng đầu một viện nghiên cứu quốc gia về y tế cho biết, phương pháp này làm tăng thêm sự lựa chọn cho nữ giới trong việc sử dụng các biện pháp để tự bảo vệ mình. Tiến sĩ Jared cũng nhấn mạnh rằng, việc chọn lựa một công cụ phòng ngừa như vậy là vô cùng quan trọng đối với phụ nữ.

Trên thế giới ước tính đến nay có khoảng 37 triệu phụ nữ bị nhiễm HIV. Họ phải chịu nhiều khó khăn và nặng nề khi sống chung với căn bệnh thế kỷ này.

Để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ, nhất là trong quan hệ tình dục, khi đối tác của họ không muốn sử dụng bao cao su, thì chiếc vòng âm đạo có tráng thuốc chống AIDS này sẽ lựa một lựa chọn hữu ích đối với phụ nữ để họ có thể bảo vệ sự an toàn của bản thân.

Dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) lo ngại rằng dịch COVID-19 sẽ làm gián đoạn các ca điều trị HIV/AIDS. Việc gián đoạn điều trị AIDS có khiến châu Phi quay trở lại một thập kỷ trước với hơn 950.000 ca tử vong. Do đó châu Phi đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để giảm thiểu số người nhiễm mới HIV.
Top