Xã không ma túy nhiều năm

26/05/2021 10:20

Hơn 10 năm qua, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) xây dựng thành công địa bàn không có ma túy. Sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên kết quả đó.

Công an xã Lãng Sơn thường xuyên bám nắm địa bàn, tuyên truyền, vận động người dân chung tay giữ gìn an ninh trật tự

Tìm hiểu về nhiệm vụ xây dựng địa bàn không ma túy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lãng Sơn Bùi Thế Tuấn cho biết: Hằng năm, căn cứ tình hình thực tiễn, Đảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Một trong những nội dung quan trọng của nghị quyết là tập trung giữ vững địa bàn không ma túy.

Bám sát yêu cầu trên, các ngành, đoàn thể, chi bộ triển khai thực hiện theo nhiệm vụ được phân công. Công an xã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm xây dựng kế hoạch đấu tranh với các loại hình tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; trực tiếp tổ chức lực lượng thường xuyên rà soát, nắm chắc địa bàn; duy trì hoạt động tuần tra, kiểm soát đến từng ngõ xóm; đồng thời phối hợp với ban quản lý các thôn tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác góp phần bảo vệ, giữ gìn trật tự thôn, làng.

Nhân “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” (tháng 6 hằng năm), lực lượng công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể ra quân tuyên truyền, phối hợp với các thôn kẻ vẽ pano, khẩu hiệu, biển tường về phòng, chống ma túy; phát các tin, bài, tài liệu liên quan đến công tác này trên hệ thống loa truyền thanh.

Tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề với học sinh Trường THCS xã nhằm trang bị cho các em phương pháp, cách thức nhận biết cũng như kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy; hiểm họa khi ma túy len lỏi vào học đường. Được biết, mỗi năm Công an xã tổ chức hai cuộc như trên, đồng thời phát hàng trăm tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống ma túy. Thông qua hoạt động này góp phần giúp thế hệ trẻ xây dựng lối sống lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy.

Không chỉ có sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng công an, các tổ chức hội phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên trong xã cũng có nhiều hoạt động thiết thực như: Lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là phòng, chống ma túy tại các buổi sinh hoạt; vận động cán bộ, hội viên có biện pháp giáo dục, quản lý con em tại gia đình.

Theo thống kê, trong năm 2020, riêng 9/9 chi hội phụ nữ trong xã đã tổ chức gần 40 buổi tuyên truyền. Đoàn thanh niên phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, nhất là tại các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước tại địa phương.

Làng quê Lãng Sơn yên bình nhờ địa bàn không có ma túy, an ninh trật tự được giữ vững

Tại các thôn, công tác bảo đảm an ninh trật tự nói chung và phòng, chống ma túy nói riêng được triển khai sâu rộng. Nổi bật như một số thôn đưa nội dung về phòng, chống ma túy vào quy ước, hương ước để mọi người, mọi nhà cùng thực hiện, coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng khi bình xét gia đình văn hóa hằng năm. Đặc biệt, các thôn tập trung thành lập và phát huy vai trò của các tổ liên gia tự quản.

Được biết, trung bình mỗi thôn trong xã có khoảng 10 tổ; nhiệm vụ là quy tụ, xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các gia đình, vận động họ thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và hình thành mối liên kết bảo đảm an ninh trật tự, kịp thời phát hiện những đối tượng lạ, có hành vi nghi vấn vào địa bàn.

Chẳng hạn, thôn Đông Thượng đã thành lập 13 tổ liên gia tự quản. Theo Bí thư Chi bộ Bùi Thế Uyên, đây đều là những “lá chắn thép” góp phần giúp thôn giữ vững an ninh trật tự, đồng thời là địa bàn không ma túy suốt mấy chục năm qua.

Với những cách làm hiệu quả trên, nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự ở xã Lãng Sơn luôn được giữ vững. Hơn 10 năm liên tục, trên địa bàn xã không có đối tượng nghiện ma túy, không để xảy ra vụ việc liên quan đến buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Kết quả này đã góp phần để xã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Phát huy kết quả đạt được, đồng thời để nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng như hiệu quả mô hình xã không có ma túy, thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Lãng Sơn tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy.

Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân về tác hại của ma túy. Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã trong công tác nắm bắt tình hình địa bàn; tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm. Quan tâm xây dựng các lực lượng ở cơ sở, nhất là các tổ liên gia tự quản để góp phần giữ vững an ninh trật tự, tạo thuận lợi cho địa phương phát triển KT-XH.

Top