Xét nghiệm HIV ở trẻ 12 tháng tuổi liệu có chính xác không?

16/03/2020 11:15

Em với bạn gái em quen nhau một thời gian và đã xin được một bé gái về nuôi, nay cháu cũng được 12 tháng tuổi. Mới đây bạn gái em đã mất và cũng biết tin là mẹ ruột của bé bị nhiễm HIV. Vậy xin hỏi, trẻ 12 tháng đi xét nghiệm máu tổng quát có cho ra kết quả chính xác không? Và hiện nay cháu vẫn khoẻ mạnh bình thường như những đứa trẻ khác.

Trả lời:

Để chẩn đoán chính xác tình trạng cho trẻ 12 tháng tuổi có bị nhiễm HIV hay không thì không thể chỉ dựa vào xét nghiệm máu tổng quát. Thông thường, đối với trẻ từ 9 tháng đến 18 tháng tuổi bị phơi nhiễm HIV (trẻ được sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV) sẽ được chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc kháng thể kháng HIV trước. Nếu kết quả xét nghiệm kháng thể kháng HIV âm tính thì làm xét nghiệm kháng thể kháng HIV cho mẹ, nếu kết quả xét nghiệm của mẹ âm tính thì con không nhiễm HIV, còn nếu xét nghiệm của mẹ là dương tính thì trẻ sẽ làm thêm xét nghiệm kháng thể HIV lần nữa khi đủ 18 tháng tuổi (nhiều trường hợp trẻ chưa bao giờ bú mẹ thì trẻ không bị nhiễm HIV).

Nếu kết quả xét nghiệm kháng thể kháng HIV dương tính thì sẽ chỉ định làm thêm xét nghiệm PCR để khẳng định lại kết quả chẩn đoán nhiễm HIV. Kết quả xét nghiệm PCR lần 1 dương tính thì sẽ tiến hành lấy mẫu máu lần 2 để xét nghiệm khẳng định chẩn đoán nhiễm HIV ở trẻ và sự cần thiết của việc điều trị ngay thuốc ARV cho trẻ. Nếu kết quả xét nghiệm PCR lần 2 dương tính thì khẳng định chắc chắn rằng trẻ đã bị nhiễm HIV, trẻ phải tiếp tục điều trị bằng ARV. Ngoài ra, nếu kết quả xét nghiệm PCR lần 1 dương tính và lần 2 âm tính thì chưa khẳng định được tình trạng nhiễm HIV cho trẻ, tiếp tục theo dõi trẻ và có thể cần làm xét nghiệm PCR lần 3 để xác định chẩn đoán nhiễm HIV ở trẻ.

Nếu kết quả xét nghiệm PCR lần 1 âm tính và trẻ không bú mẹ hoặc đã ngừng bú mẹ hoàn toàn 6 tuần trước khi làm xét nghiệm PCR, trẻ có nhiều khả năng không nhiễm HIV, cần tiếp tục theo dõi và xét nghiệm kháng thể kháng HIV cho trẻ lúc trẻ được đủ 18 tháng tuổi. Nếu trẻ dưới 18 tháng tuổi và có kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính, cần xét nghiệm lại khi trẻ đủ 18 tháng tuổi để chẩn đoán nhiễm HIV ở trẻ. Hiện nay bé hoàn toàn có thể đi làm xét nghiệm chẩn đoán HIV rồi, em cho bé đến các cơ sở y tế để được tư vấn đầy đủ và làm xét nghiệm.

Top