Xét nghiệm HIV sau 1 tháng làm ‘chuyện ấy’ liệu có chính xác?

17/02/2021 13:47

Em đang rất hoang mang và lo sợ, cho em hỏi xét nghiệm HIV sau 1 tháng làm ‘chuyện ấy’ liệu có chính xác không?

Cách đây 1 tháng em có quan hệ với gái mại dâm không dùng bao cao su. Sau đó 3 ngày, bộ phận sinh dục của em nổi mẫn đỏ và ngứa. Em đã đi khám uống thuốc và đã khỏi. Sau ngày 5 ngày quan hệ, em test nhanh 2 lần, kết quả là âm tính. Nhưng em vẫn sợ mình nhiễm HIV nên em đã thực hiện test nhanh bằng que test fastep rapid diagnotics test 4 lần trong vào các ngày thứ 8, ngày thứ 21, ngày thứ 26 và ngày thứ 29 cho kết quả là âm tính. Đồng thời, em cũng có kiểm tra lại tại trung tâm xét nghiệm HIV vào ngày thứ 27. Em rất hoang mang và lo sợ. Cho em hỏi, kết quả như vậy hầu như chính xác không ạ?

Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Hiện tại, không có xét nghiệm HIV nào có thể phát hiện được HIV ngay sau phơi nhiễm. Khoảng thời gian kể từ khi một người có thể có nguy cơ phơi nhiễm với HIV cho đến khi xét nghiệm có thể phát hiện chắc chắn có bị nhiễm HIV hay không gọi là  giai đoạn “cửa sổ” thời gian của giai đoạn này thay đổi tùy theo từng người và tùy thuộc vào loại xét nghiệm được sử dụng để phát hiện HIV. Một người trong giai đoạn cửa sổ vẫn có khả năng lây truyền bệnh cho người khác, tuy nhiên khả năng lây nhiễm là tương đối thấp.

Xét nghiệm sàng lọc HIV có 3 loại: Xét nghiệm kháng thể thường là test nhanh (sau hành vi nguy cơ 3 tháng), xét nghiệm kháng nguyên PCR (sau hành vi nguy cơ 2 tuần), và xét nghiệm kháng nguyên - kháng thể (combo ag/ab HIV). Sau xét nghiệm sàng lọc nếu có nghi ngờ sẽ được làm xét nghiệm khẳng định.

Vì vậy, các kết quả xét nghiệm nhanh trong vòng 1 tháng nay thì về độ chính xác chưa được cao. Thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất là sau khi phơi nhiễm với virus HIV từ 3 tháng, nên em lên đến bệnh viện để làm xét nghiệm sau để biết chắc chắn là em có bị lây nhiễm HIV hay không.

Trong trường hợp em muốn biết sớm mình có bị lây nhiễm HIV hay không thì em có thể tham khảo phương pháp xét nghiệm HIV ag/ab combo. Đây là phương pháp xét nghiệm kháng nguyên - kháng thể, cho phép phát hiện ra virus gây bệnh trong thời gian sớm nhất, chính xác nhất khi virus HIV vừa xâm nhập vào cơ thể chỉ sau vài tuần (sau 2 tuần). Phương pháp xét nghiệm HIV ag/ab combo này có thể xét nghiệm sau 15 ngày và khoảng thời gian lý tưởng nhất là sau 28 ngày.
}
Top