Xét nghiệm HIV vào thời điểm nào thì có độ chính xác cao nhất?

30/03/2020 10:21

Cho em hỏi là em có quan hệ tình dục với người yêu đồng tính nam cách đây cũng gần 3 năm (tháng 3/2017). Chúng em sau đó đã chia tay và em cũng không rõ anh có bị bệnh gì không. Em sợ mình bị HIV hay giang mai gì đó. Cuối năm 2019, em có xét nghiệm cả 2 là HIV và giang mai thì kết quả âm tính.

Tuy kết quả âm tính nhưng em vẫn muốn xét nghiệm lại, tháng 2 /2020, em xét nghiệm lại HIV vẫn âm tính. Cho em hỏi thời gian như vậy xét nghiệm ra đúng kết quả không?

Trả lời:

HIV là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. HIV gây tổn thương miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh, từ đó khiến sức khỏe ngày càng trầm trọng hơn. Xét nghiệm là cách duy nhất để xác định một người có bị lây nhiễm HIV hay không. Xét nghiệm HIV bao gồm một số xét nghiệm về máu hoặc dịch trong cơ thể để xác định khả năng bị nhiễm virus này.

Sau khi nhiễm virus HIV, phải mất 3 đến 6 tháng để cơ thể sản xuất ra kháng thể, đây được xem là giai đoạn cửa sổ. Thông thường, giai đoạn cửa sổ kéo dài từ 3 - 4 tháng. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp kéo dài nhiều hơn nhưng không quá 6 tháng. Hiện nay, đa số sau 12 tuần mà các xét nghiệm cho kết quả âm tính thì có thể yên tâm không mắc virus HIV. Dù vậy, trong khoảng thời gian 6 tháng (24 tuần) sau khi có hành vi phát sinh nguy cơ lây nhiễm virus, cần thực hiện tiếp xét nghiệm lần cuối để xác định chính xác khả năng nhiễm virus. Nghĩa là thời điểm để xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác là sau 3 - 6 tháng.

Như vậy, thời điểm em làm xét nghiệm HIV là sau gần 3 năm kể từ khi xuất hiện hành vi nguy cơ mà cho kết quả âm tính thì đồng nghĩa với việc em không bị nhiễm HIV (với điều kiện trong thời gian gần đây em không có thêm hành vi chứa nguy cơ phơi nhiễm nào nữa).

Top