Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV không?

13/07/2022 17:57

(Chinhphu.vn) - Xin cho hỏi phương pháp xét nghiệm máu bình thường có giúp phát hiện ra được virus HIV hay không?

Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV không? - Ảnh 1.

Xét nghiệm HIV

Trả lời:

Xét nghiệm máu HIV là phương pháp để biết được người tiến hành kiểm tra có bị lây nhiễm HIV hay không, bị dương tính hay âm tính.

Phương pháp xét nghiệm thông thường chỉ có một số kiểm tra tổng quát như:

Xét nghiệm công thức máu: Xét nghiệm này sẽ kiểm tra những thành phần có trong máu như hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu,... Đây là các chỉ số cơ bản để giúp cho người xét nghiệm có thể phát hiện được những căn bệnh dựa vào những bất thường về các chỉ số trong kết quả.

Đường máu: Xem xét lượng đường trong máu đang có quá cao hay không, từ đó nhận định được bạn có đang mắc bệnh tiểu đường hay không và có phác đồ điều trị thích hợp và kịp thời nhất.

Xét nghiệm mỡ máu: Trong quá trình này sẽ bắt đầu phân tích các chỉ số như cholesterol tốt hay xấu. Nếu như chỉ số lớn hơn 2.5g/l thì được xem là cao. Ngoài ra, thì xét nghiệm mỡ máu còn kiểm tra nồng độ triglyceride, lớn hơn 2 g/l thì tính là chỉ số cao.

Chỉ số men gan: Chẩn đoán chính xác các bệnh lý mà người xét nghiệm đang mắc phải ở bộ phận là gan. Trong này sẽ xác định nồng độ men alanine aminotransferase và ASAT hoặc SGOT. Các chỉ số liên quan trên còn phản ánh đến các bệnh khác như viêm tuyến tụy hoặc nhồi máu cơ tim.

Như vậy những chỉ số tổng quát về xét nghiệm máu thông thường như trên sẽ không thể nào phản ánh và cho ra kết quả chính xác là bệnh nhân có bị nhiễm HIV hay không. Để có được kết quả xét nghiệm thì phải tiến hành xét nghiệm HIV riêng. 

Việc xét nghiệm HIV hiện nay sẽ có những giai đoạn khác nhau. Nếu như bệnh nhân chỉ mới có dấu hiệu nghi nhiễm thì sẽ thực hiện xét nghiệm trong giai đoạn cửa sổ. Bệnh nhân chắc chắn đã mắc HIV thì sẽ có ngay kết quả mà không cần kéo dài thời gian. 

Trong giai đoạn cửa sổ, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp kiểm tra nhanh cho bệnh nhân. Sẽ có bộ kit riêng để kiểm tra người bệnh có nhiễm HIV hay không. Để thực hiện xét nghiệm thì sẽ tiến hành lấy vài giọt máu của bệnh nhân. Ở giai đoạn cửa sổ cho kết quả âm tính thì tiếp tục theo dõi và thực hiện lại sau 3 đến 6 tháng. Vốn dĩ giai đoạn cửa sổ là lúc mà việc xét nghiệm sẽ không cho ra kết quả. Phải đến khi virus bắt đầu sự phát triển thì việc tiến hành xét nghiệm mới có kết quả chính xác nhất. 

Sau khi xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính, tiến hành thêm các kiểm tra khác để nắm bắt được chỉ số và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nếu như không phát hiện sớm thì bệnh sẽ trở nặng khiến đến giai đoạn AIDS.

Kết quả xét nghiệm HIV có ý nghĩa vô cùng lớn đối với những người vô tình bị lây nhiễm. Khi biết được kết quả sớm thì sẽ có được phương pháp điều trị kéo dài thời gian sống. Thậm chí, một số người vẫn sống và sinh hoạt bình thường, gắn liền với căn bệnh tính theo thời gian chục năm.

Kết quả xét nghiệm máu HIV sẽ cho bạn biết rõ được các chỉ số cụ thể và giai đoạn mà mình đang trải qua. Không chỉ có biện pháp điều trị mà còn bảo vệ những người thân xung quanh của mình được an toàn. 

Việc khám và điều trị HIV sớm sẽ giảm thiểu khả năng bệnh tình tiến triển nhanh. Hiện nay đã có những phương pháp ức chế và kìm hãm sự phát triển của virus. Nhờ đó mà người bệnh có thể sinh sống cũng như hòa nhập cuộc sống một cách bình thường nhất. 

Trước đây khi chưa có được phương pháp điều trị, người bệnh sẽ kéo dài được tầm 2 đến 3 năm sống. Nhưng hiện nay việc xét nghiệm máu HIV phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho tuổi thọ được kéo dài. Nhiễm HIV cũng giống như mắc một bệnh mãn tính thông thường (như viêm gan B, tăng huyết áp…) và có thể sống thọ đến 50 năm nếu người bệnh tuân thủ điều trị.

Thùy Chi

}
Top