Xóa bỏ phân biệt chủng tộc giúp nhiều người được điều trị HIV tốt hơn

22/03/2022 14:17

(Chinhphu.vn) - Nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc, Giám đốc Điều hành UNAIDS, bà Winnie Byanyima đưa ra thông điệp kêu gọi: “Xóa bỏ phân biệt chủng tộc sẽ giúp nhiều người được điều trị HIV tốt hơn”.

Xóa bỏ phân biệt chủng tộc giúp nhiều người được điều trị HIV tốt hơn - Ảnh 1.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc Điều hành UNAIDS phát biểu tại sự kiện Ngày Quốc tế Chống Phân biệt chủng tộc ở Panama. Ảnh: UNAIDS

Trong Thông điệp của mình, bà Winnie Byanyima nói: "Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi Liên Hợp Quốc tuyên bố lấy ngày 21/3 là Ngày Quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc. Đến nay tình trạng phân biệt chủng tộc vẫn còn. Điều này đã dẫn đến sự bất bình đẳng, làm ảnh hưởng đến các quyền cơ bản của con người, bao gồm cả quyền được chăm sóc sức khỏe".

Bà Winnie Byanyima nhấn mạnh, quyền được chăm sóc sức khỏe là vấn đề được toàn cầu quan tâm. Phân biệt chủng tộc là một rào cản khiến những người bị bệnh không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, không được phòng ngừa và điều trị đúng mức, từ đó làm chất lượng cuộc sống của họ giảm đi.

Bà Winnie Byanyima nêu, sự chênh lệch lớn về chủng tộc và dân tộc trong việc tiếp cận các dịch vụ HIV là biểu hiện rõ ràng. Mặc dù người châu Phi da đen chiếm đại đa số dân số ở Nam Phi và phần lớn những người sống chung với HIV, nhưng các dịch vụ của khu vực công mà người Nam Phi da đen dựa vào thường có chất lượng kém hơn so với các dịch vụ của khu vực tư nhân dành cho người Nam Phi da trắng. Tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Phi chiếm 12% dân số quốc gia nhưng lại chiếm tới 41% các ca chẩn đoán HIV mới và tử vong liên quan đến AIDS. Để chấm dứt AIDS, điều cấp thiết là phải chấm dứt các bất bình đẳng, bao gồm cả việc giải quyết các bất bình đẳng về chủng tộc.

"Lịch sử lẽ ra đã dạy cho chúng ta biết tất cả những hậu quả kinh hoàng nhất phải trả giá bằng mạng sống của sự phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng, nhưng nạn phân biệt chủng tộc vẫn tràn lan khắp các quốc gia và trong các quốc gia. Đại dịch COVID-19 và nạn phân biệt chủng tộc sau đó là một lời nhắc nhở rõ ràng về điều này và đã khiến mỗi người trong chúng ta phải tìm lối thoát nhanh nhất và ít có hại nhất khỏi cuộc khủng hoảng", bà Winnie Byanyima nói.

Vì thế, theo Giám đốc Điều hành UNAIDS, không giải quyết được nạn phân biệt chủng tộc sẽ tiếp tục cướp đi sinh mạng và sinh kế của hàng triệu người trên khắp thế giới; ngăn chặn cả tiến độ giải quyết nghèo đói…

"Tất cả con người sinh ra đều tự do, bình đẳng về nhân phẩm và quyền. Vào Ngày Quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc, chúng ta phải vạch ra một con đường mới để bảo đảm quyền của tất cả mọi người ở tất cả các quốc gia và lên tiếng hành động chống lại phân biệt chủng tộc", bà Giám đốc Điều hành UNAIDS nhấn mạnh.

Giang Oanh

}
Top