Xuyên Tết đánh án ma túy ở biên giới Việt – Lào

21/02/2022 07:56

(Chinhphu.vn) - Nhiều năm nay, khu vực biên giới của các huyện Kỳ Sơn, Thanh Chương (Nghệ An) và Hương Sơn (Hà Tĩnh), nơi có các cửa khẩu Nậm Cắn, Thanh Thủy, Cầu Treo luôn là điểm nóng về ma túy. Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán vừa qua, trong khi người dân vui xuân thì lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, Hải quan tại các địa bàn này không có tết, căng mình phục kích trong rừng bắt giữ các đối tượng buôn bán ma túy...

Đánh án xuyên Tết

Cuối tháng 1-2022, trinh sát Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An nhận được tin Già Xái Phia (SN 1975, trú tại bản Huồi Xai, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn) đã lặng lẽ vượt biên sang Lào để “ăn hàng” và chuẩn bị đưa về Việt Nam.

Là đối tượng có số má, từ lâu Phia đã nằm trong tầm ngắm của trinh sát vì tình nghi có liên quan đến một số đường dây ma túy xuyên quốc gia, vận chuyển hàng trắng từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, là người bản địa, thông thuộc địa bàn, đối tượng này thoắt ẩn thoắt hiện, có nhiều mối quan hệ phức tạp nên gây không ít khó khăn trong quá trình đấu tranh, bắt giữ.

Xuyên Tết đánh án ma túy ở biên giới Việt – Lào - Ảnh 1.

Công an Hà Tĩnh giám định tang vật trong chuyên án ma túy.

Nguồn tin từ trinh sát ngoại biên cho biết, nguồn hàng sau khi được vận chuyển từ Lào về sẽ được tập kết tại một địa điểm trên địa bàn huyện Kỳ Sơn để giao dịch. Với quyết tâm không để sổng con mồi thêm lần nào nữa, mặc dù đã là ngày 27 Tết Nguyên đán, Công an huyện Kỳ Sơn vẫn quyết định ra quân, những trinh sát dạn dày kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy của đơn vị được huy động tham gia chuyên án.

Do tính chất quan trọng của chuyên án, Công an Kỳ Sơn quyết định phối hợp với các lực lượng gồm Hải quan và Bộ đội biên phòng tham gia đánh án. Sau nhiều ngày kiên trì theo dõi, bám sát di biến động của các đối tượng trong suốt những ngày Tết đang diễn ra, đến chiều 5-2, (tức chiều mồng 5 Tết Nguyên đán), ban chuyên án xác định “hàng” đã được vận chuyển sâu vào nội địa và các đối tượng sẽ tiến hành giao dịch tại một nhà nghỉ trên địa bàn nên lên kế hoạch bắt giữ.

16h ngày 5-2, xác định đối tượng đang tiến hành giao dịch tại phòng 203, nhà nghỉ Ngọc Trâm ở bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đồn biên phòng Na Ngoi và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn ập vào bắt quả tang Già Xái Phia đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 3kg ma túy đá, 2 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và 2 chiếc điện thoại di động. Bước đầu, đối tượng khai nhận vận chuyển số hàng trắng nói trên về bán lại cho một số đối tượng không rõ lai lịch để kiếm lời. Hiện, chuyên án đang được tiến hành điều tra, mở rộng.

Xuyên Tết đánh án ma túy ở biên giới Việt – Lào - Ảnh 2.

Đối tượng Già Xái Phia cùng tang vật tại thời điểm bị bắt giữ.

Cũng trên tuyến quốc lộ 7A nối tỉnh Nghệ An với Xiêng Khoảng (Lào), đầu tháng 1-2022, Công an huyện Anh Sơn đã chặt đứt đường dây mua bán trái phép ma túy từ Lào vào Việt Nam qua huyện Anh Sơn rồi đi các tỉnh, thành khác tiêu thụ. Đường dây này do Hồ Sỹ Tình (SN 1996, trú tại xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn) cầm đầu. Đây là đối tượng nghiên ma túy, từng có thời gian làm ăn bên Lào nên có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp. Cuối năm 2021, sau khi từ Bình Dương trở về địa phương, Tình móc nối với các đối tượng người Lào, thiết lập đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Dịp sát Tết Nguyên đán, khi Hồ Sỹ Tình vừa tổ chức vận chuyển một lô hàng có số lượng lớn từ ngoại biên về để đưa vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị phát hiện và bắt giữ. Mở rộng vụ án, cơ quan điều tra bắt thêm 3 đối tượng liên quan gồm Bùi Đức Anh (SN 1995), Trần Văn Mại (SN 1997) và Lê Văn Thẩm (SN 2002), cùng trú tại huyện Anh Sơn. Tang vật thu giữ trong đường dây là 4kg ma túy đá và 10.000 viên hồng phiến.

Xuyên Tết đánh án ma túy ở biên giới Việt – Lào - Ảnh 3.

Tang vật là 10.000 viên ma túy tổng hợp được vận chuyển qua biên giới dịp Tết.

Trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy

Trong nhiều năm trở lại đây, tội phạm ma túy lợi dụng tuyến biên giới Việt - Lào đoạn qua các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, hoạt động rất manh động, tinh vi và chuyên nghiệp, với số lượng hàng trắng rất lớn. Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán hằng năm, những chuyến hàng xuyên biên giới thường được tổ chức thực hiện, khi tội phạm trong lĩnh vực này cho rằng, đấy là thời điểm cơ quan chức năng lơ là trong công tác đấu tranh, phòng, chống. Tuy nhiên, chính trong thời gian này, lực lượng phòng, chống ma túy đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, nhận diện đối tượng, tập trung vào các tuyến, địa bàn, các tụ điểm phức tạp về ma túy. Qua đó, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả, trấn áp mạnh đối với tội phạm ma túy.

Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, do đặc thù chiều dài biên giới giáp nước bạn Lào trải rộng, địa hình hiểm trở, hoang sơ nên gần đây, Hà Tĩnh trở thành điểm trung gian, trung chuyển ma túy đi các nước.

Xuyên Tết đánh án ma túy ở biên giới Việt – Lào - Ảnh 4.

Đối tượng Phạm Văn Tặng cùng 9kg ma túy tang vật.

Tội phạm ma túy hiện nay đều trang bị sẵn các loại hung khí, vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, lực lượng phòng, chống ma túy Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng lợi dụng ngày Tết để vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, chú trọng ngăn chặn và đánh mạnh vào tội phạm ma túy ở tuyến biên giới, tuyến biển. Trong đó, đúng vào tối 23 tháng Chạp, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cùng Công an huyện Vũ Quang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng Bộ đội biên phòng, Hải quan và các đơn vị có liên quan phá thành công chuyên án, triệt phá 1 đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam.

Đường dây này do đối tượng Phạm Văn Tặng (SN 1997, trú tại thôn 4, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn) thiết lập. Qua công tác nắm tình hình, xác định đây là đối tượng thường xuyên có hoạt động cấu kết với nhóm đối tượng người Lào ở khu vực giáp biên để vận chuyển ma túy với số lượng lớn vào địa bàn Hà Tĩnh sau đó đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ. 22 giờ 15 phút ngày 25-1, khi Phạm Văn Tặng dùng xe gắn máy vận chuyển 9kg ma túy dạng đá trên đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Hương Minh, huyện Vũ Quang thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Mặc dù đã cố liều lĩnh tông xe vào lực lượng thi hành công vụ để thoát thân nhưng đối tượng đã nhanh chóng bị khống chế. Tặng khai nhận, số tang vật thu giữ được ở trên đều là ma túy tổng hợp dạng đá, được lấy từ nhóm đối tượng người Lào ở khu vực biên giới huyện Vũ Quang để vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Xuyên Tết đánh án ma túy ở biên giới Việt – Lào - Ảnh 5.

4 đối tượng trong đường dây ma túy xuyên biên giới Việt - Lào bị Công an Nghệ An bắt giữ.

Ngoài chuyên án này, trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 34 vụ, 41 đối tượng thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy và 37 vụ, 70 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt và không khoan nhượng đó, nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia đã bị đánh sập, một số đối tượng cộm cán bị bắt giữ.Theo đánh giá, tội phạm ma túy lợi dụng ngày Tết để hoạt động mặc dù vẫn xảy ra song so với trước đây, đã giảm cả về số vụ việc lẫn số lượng tang vật khi bị bắt giữ.

(Theo Báo CAND)

Top