120 ngày đêm bóc gỡ đường dây mua bán dâm gắn mác 'bố nuôi', 'con nuôi', 'sinh viên'

27/02/2022 09:32

(Chinhphu.vn) - Hai “tú ông” cầm đầu đường dây tổ chức, môi giới mại dâm trong vụ án này không phải “dân chuyên”, nhưng kỹ năng về công nghệ thông tin rất khá, đặc biệt là thủ thuật xóa dấu vết tội phạm trên mạng xã hội. Khởi điểm, chúng đều là những kẻ tìm những cuộc vui qua thế giới ảo …

Từ những manh mối đầu tiên đến khi tra được còng số 8 vào tay những kẻ cầm đầu, các chiến sỹ Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông (Hà Nội) và Phòng 5 - Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) mất không dưới 4 tháng với hàng chục đầu mối, cả trăm nghìn thông tin phải xác minh, sàng lọc, xử lý.

120 ngày đêm bóc gỡ đường dây mua bán dâm gắn mác 'bố nuôi', 'con nuôi', 'sinh viên' - Ảnh 1.

Hai “tú ông” Kiên và Quân đã bị tạm giam

Càng khó, càng quyết làm bằng được

Mại dâm (tổ chức, môi giới, chứa chấp, mua bán) là loại tệ nạn/tội phạm mang tính “truyền thống”. Nhưng trong thời buổi 4.0, tính chất đối phó của loại hình này ngày càng trở nên phức tạp. Minh chứng rõ nét nhất chính là chuyên án phá đường dây tổ chức, môi giới mại dâm vừa bị Công an quận Hà Đông phối hợp cùng lực lượng An ninh mạng (Bộ Công an) triệt phá thành công hồi tháng 1/2022. Từ thời điểm le lói manh mối đến lúc ập vào bắt quả tang ở nhiều nhà nghỉ, đặc biệt là xác định vai trò những kẻ cầm đầu, ban chuyên án mất đứt 4 tháng.

Đầu năm 2022, qua công tác nghiệp vụ, trinh sát hình sự Công an quận Hà Đông phối hợp Phòng 5 - Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phát hiện manh mối hoạt động môi giới mại dâm của nhóm đối tượng qua ứng dụng Telegram có tên “D…and Sexies”. Nhóm này có khoảng 4.000 thành viên với sự quan tâm chủ đạo là… sex. Những kẻ lập nhóm đăng các nội dung, quy định hoạt động, đăng tải và giới thiệu thông tin của các gái bán dâm (được đặt là “Baby”) có địa bàn hoạt động tại nhiều quận, huyện ở Hà Nội và luôn chào hàng các “Baby” là sinh viên, nhân viên công sở... Các khách mua dâm (được đặt là “Daddy”) phải liên hệ trước với nhà môi giới để đặt “Baby” và thỏa thuận giá tiền, sau đó nhà môi giới sẽ kết nối giữa “Daddy” và “Baby”. Kết thúc hợp đồng, “Baby” sẽ phải chuyển 30% tổng số tiền thu của khách cho các đối tượng quản lý, môi giới. Trong đó, số tiền “Daddy” phải trả giao động từ 3-10 triệu tùy theo các gói thỏa thuận.

Đáng chú ý, để đối phó với lực lượng chức năng, đối tượng quản lý nhóm chỉ giao dịch với khách mua dâm và gái bán dâm qua nhắn tin bằng ứng dụng Telegram và xóa toàn bộ lịch sử nhắn tin sau khi giao dịch thành công. Tiền thanh toán đối tượng yêu cầu khách chuyển khoản lòng vòng bằng những nội dung giao dịch chuyển tiền ngụy trang rất kín kẽ.

Những ông “bố nuôi” từng trải

“Khi đã cơ bản định hình được cách thức hoạt động của đường dây tổ chức, môi giới mại dâm này, chúng tôi quyết định đánh án từ những cô gái bán dâm, bởi kẻ cầm đầu gần như không lộ tung tích” - trinh sát hình sự Công an quận Hà Đông nhớ lại. Trong gần 2 tháng, khoảng 15 “Baby” được trinh sát bí mật tiếp cận. Tất cả đều rất trẻ, từ sinh năm 2003 đến “già” nhất là sinh năm 1999. Họ không nghề nghiệp nhưng thích trưng diện, bao gồm từ sinh viên đến các nhân viên công ty.

Những cô gái trẻ này “bập” vào kênh môi giới mại dâm bằng cách nào? Đầu tiên họ là những cô gái… cần tiền, thậm chí cần nhiều tiền nhưng ngại lao động. Nhiều “Baby” từng và đang bán dâm độc lập. Nhưng chính sự độc lập ấy khiến thu nhập không ổn định và chi phí “giao dịch” không được cao nếu không được gắn một cái “mác” nào đó. Và nhóm “D…and Sexies” đã là nhịp cầu để giải quyết, đáp ứng mọi vấn đề này. Mặt được che mờ, phần lớn cơ thể được chụp trần trụi rồi gắn “mác” nữ sinh, nhân viên công sở cô đơn, thông qua “D…and Sexies”, các cô gái trẻ ấy sẽ được khách lựa chọn cho những cuộc vui với giá tối thiểu 3 triệu đồng/giờ. Những vị khách sộp sẵn sàng trả 5 triệu đồng/giờ, còn qua đêm hay đi du lịch theo dạng “hàng xách tay” sẽ là… vô giá.

120 ngày đêm bóc gỡ đường dây mua bán dâm gắn mác 'bố nuôi', 'con nuôi', 'sinh viên' - Ảnh 2.

Các “Baby” trong đường dây bán dâm đều còn rất trẻ

Kiên trì xác lập chuyên án đấu tranh, tổng hợp tài liệu từ các nguồn trinh sát và các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an dựng được 2 đối tượng có hoạt động môi giới là Nguyễn Trung Kiên (SN 1980, trú ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) và Bùi Anh Quân (SN 2001, quê quán Nghệ An, là sinh viên, tạm trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm). Trong đó, Kiên là đối tượng quản lý điều hành nhóm “D…and Sexies” có trách nhiệm liên lạc với khách mua dâm và gái bán dâm, còn Bùi Anh Quân có vai trò cùng điều hành quản lý gái bán dâm “Babby” trên nhóm.

Theo tài liệu trinh sát có được, Kiên và Quân vốn là những “tay chơi” từng tìm vui qua những cuộc hẹn trên mạng xã hội, từ đó nảy ý định kiếm tiền bất chính bằng “nghề” môi giới mại dâm. “D…and Sexies” được lập dựa trên mối quan hệ với cô gái mà Kiên và Quân từng biết hoặc được giới thiệu, qua đó rủ rê, lôi kéo họ tham gia. Rất chặt chẽ, bộ đôi Quân - Kiên có quy tắc ngầm để “trói” gái bán dâm, ngăn không cho họ thực hiện việc kiếm riêng. Đó là nếu phát hiện gái bán dâm vi phạm quy định, những kẻ cầm đầu sẽ hoặc cho rời nhóm, hoặc “bóc phốt” khiến không ai có thể tiếp tục hành nghề…

Trên cơ sở hội đủ các tài liệu đấu tranh, chiều 12/1/2022, các tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hành chính, triệu tập, khám xét 5 địa điểm là nơi mua bán dâm, nơi ở của các đối tượng. Tại Hà Nội, Ban chuyên án triệu tập, khám xét nơi ở của Nguyễn Trung Kiên và kiểm tra hành chính 3 khách sạn trên địa bàn quận Hà Đông, phát hiện quả tang 3 đôi nam nữ đang có hoạt động mua bán dâm. Tại Nghệ An, Ban chuyên án triệu tập Bùi Anh Quân cùng một đối tượng liên quan và khám xét tại nhà của Quân. Quá trình khám xét, Ban chuyên án thu giữ khoảng 200 triệu đồng, hàng chục thiết bị điện tử, hàng chục thẻ ngân hàng và nhiều đồ vật tài liệu liên quan đến hoạt động môi giới mại dâm của các đối tượng.

Lời khai của các đối tượng thể hiện, khoảng tháng 7/2021, Quân và Kiên bàn bạc lập nhóm Telegram “D… and sexies” mục đích môi giới giữa “Baby” và “Daddy” trên mạng Internet. Thực hiện tội phạm, Kiên và Quân lập nhiều tài khoản trên ứng dụng Telegram để liên lạc, liên hệ trên nhóm với gái mại dâm và khách mua dâm. Quân tìm “Baby” có nhu cầu bán dâm trên mạng xã hội và thỏa thuận giá bán dâm cho khách từ 3-5 triệu đồng/lượt (có thể thêm lượt hoặc qua đêm, và số tiền sẽ tăng tùy theo nhu cầu). Sau khi bán dâm, “Baby” phải trả 30% trên tổng số tiền nhận của khách cho Quân và Kiên, sau đó các “tú ông” tự chia đôi cho nhau.

Công việc của Kiên là liên hệ với các “Baby” để nhận ảnh, thông tin sau đó sử dụng tài khoản để đăng lên nhóm Telegram “D…and sexies”. Ngoài các hoạt động trên nhóm “D… and sexies”, Quân còn quản lý nhóm “L…and sexies”, “L…and sexies Vip”, “L… chating group” với hơn 700 bài đăng liên quan đến “Baby”. Hưởng 30% số tiền bán dâm, Quân sẽ chia cho đối tượng môi giới khác khoảng 15% đối với mỗi “Baby” khai thác được.

Để khai thác nguồn “Baby”, Kiên và Quân còn tham gia nhiều hội nhóm trên mạng xã hội (Tinder, Telegram) và kết hợp với các mối quan hệ xã hội để lôi kéo, dụ dỗ các “Baby” tham gia đường dây mua bán dâm. Khi bị bắt, bản thân đối tượng Kiên cũng đang sống như vợ chồng với 1 cô gái từng là “Baby”. Có lẽ do tình yêu nên Kiên đã không cho “Baby” này tiếp tục hành nghề mà có ý định giao cho công việc tuyển thêm các “Baby” khác tham gia đường dây tội lỗi. Hiện CQĐT Công an quận Hà Đông đã khởi tố, tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Trung Kiên và Bùi Anh Quân để điều tra về hành vi môi giới mại dâm, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Để khai thác nguồn “Baby”, Kiên và Quân còn tham gia nhiều hội nhóm trên mạng xã hội (Tinder, Telegram) và kết hợp với các mối quan hệ xã hội để lôi kéo, dụ dỗ các “Baby” tham gia đường dây mua bán dâm. Khi bị bắt, bản thân đối tượng Kiên cũng đang sống như vợ chồng với 1 cô gái từng là “Baby”. Có lẽ do tình yêu nên Kiên đã không cho “Baby” này tiếp tục hành nghề mà có ý định giao cho công việc tuyển thêm các “Baby” khác tham gia đường dây tội lỗi.

Theo ANTĐ

Top