Australia: Thu giữ 1,2 tấn ma túy trong chiến dịch truy quét tội phạm có tổ chức

19/09/2023 15:43

(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Australia ngày 19/9, chỉ trong 5 ngày ra quân quyết liệt, chiến dịch truy quét tội phạm có tổ chức toàn quốc có tên Vitreus đã thu giữ được 1,2 tấn ma túy các loại và bắt giữ gần 1.000 đối tượng liên quan.

Australia: Thu giữ 1,2 tấn ma túy trong chiến dịch truy quét tội phạm có tổ chức - Ảnh 1.

Cảnh sát Australia đã bắt gần 1.000 đối tượng chỉ trong 5 ngày truy quét quyết liệt. Nguồn: ABC

Trong bối cảnh Australia đang ngày càng báo động về sự gia tăng các hoạt động buôn bán ma túy và các hoạt động tội phạm có tổ chức, Cảnh sát Liên bang Australia đã phối hợp với các Lực lượng Biên phòng và Ủy ban Tình báo Hình sự Australia xây dựng và triển khai "Chiến dịch quốc gia Vitreus". Đây là một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trong toàn quốc, với sự tham gia của các cơ quan điều tra tại tất cả các bang, đồng thời tiến hành các cuộc điều tra, thu thập chứng cứ và sau đó đồng loạt phát động truy quét trong 5 ngày liên tục.

Theo đó, sau khi phát động chiến dịch tấn công chớp nhoáng kéo dài 5 ngày nhằm vào tội phạm có tổ chức và ma túy bất hợp pháp, 990 đối tượng đã bị bắt và 1,2 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 475 triệu AUD đã bị thu giữ trên cả nước. Điểm đáng chú ý là cảnh sát phát hiện thủ đoạn cất giấu ma túy mới của tội phạm khi nhiều loại ma túy được phát hiện chôn giấu tại các khu rừng hoang vắng hoặc trong túi neo phao tại các vùng biển nông gần bờ. Tiêu biểu như vụ bắt giữ ma túy bao gồm 15kg methamphetamine được chôn trong vùng đất hoang ở Stake Hill, phía nam Perth và 12kg tại vùng đất hoang ở ngoại ô Dianella.

Một vụ bắt giữ đáng chú ý khác là vụ bắt giữ trang trại cần sa trị giá 11,5 triệu AUD tại Gunalda, phía bắc Queensland, nơi cảnh sát tìm thấy sáu nhà kính dài 80 m chứa 2.284 cây cần sa, thiết bị thủy canh phức tạp và dụng cụ dùng để chế tạo ma túy.

Theo Giám đốc Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm bang Tây Australia kiêm Chủ tịch Chiến dịch quốc gia Vitreus, John Hutchison, thành công của tuần hành động này sẽ là lời nhắc nhở cho bất kỳ ai ở Australia có liên quan đến hoạt động tội phạm có tổ chức và ma túy bất hợp pháp. Theo đó, cảnh sát Australia sẽ tiếp tục các hoạt động quyết liệt hơn nữa, ở mọi cấp độ và quy mô nhằm vào các nhóm tội phạm có tổ chức và hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp trong cả nước.

Theo ABCnews/VOV

Top