Bắc Giang: Hiệu quả tích cực từ đề án phòng chống ma túy

08/09/2023 17:16

(Chinhphu.vn) - Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn 2.027 người nghiện đang ở cộng đồng, giảm 16,7% so với trước khi triển khai Đề án. Số địa bàn, điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy được kéo giảm...

Bắc Giang: Hiệu quả tích cực từ đề án phòng chống ma túy - Ảnh 1.

Cán bộ Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang giám định số ma túy thu được trong 1 vụ án - CABG

Đây là những kết quả nổi bật sau 2 năm tỉnh Bắc Giang thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”.

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn biến phức tạp, đối tượng phạm tội đa dạng về thành phần, hoạt động tinh vi, liều lĩnh. Nhiều đối tượng luôn mang theo hung khí, vũ khí nóng, sẵn sàng tấn công lại lực lượng công an khi bị phát hiện. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cũng ngày càng đa dạng, với nhiều thủ đoạn mới nhằm trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Ngày 1/6/2021, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1040/QĐ-UBND Ban hành Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”.

Qua 2 năm thực hiện Đề án, công tác xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy tại Bắc Giang đạt được nhiều kết quả tích cực; giữ vững, làm trong sạch và xây dựng thành công 3 xã không có tệ nạn ma túy. Số người nghiện ma túy ở cộng đồng được kiềm chế gia tăng và kéo giảm; hiện trên địa bàn còn 2.027 người nghiện đang ở cộng đồng, giảm 16,7% so với trước khi triển khai Đề án.

Tỉ lệ người nghiện ở cộng đồng tham gia các chương trình cai, điều trị nghiện được nâng lên 66,8%, tăng 5,1% so với thời điển trước khi triển khai Đề án. 100% số người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy mới phát hiện đều được lập hồ sơ, đưa vào quản lý, cai nghiện tại xã, phường, thị trấn ngay từ lần đầu phát hiện.

Số vụ phạm tội về ma túy bị phát hiện, bắt giữ, xử lý năm sau cao hơn năm trước, trong 2 năm thực hiện Đề án tăng 84 vụ (14,7%) so với 2 năm trước (vượt chỉ tiêu đề ra mỗi năm tăng 5%). Số địa bàn, điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy được kéo giảm (giảm 3 địa bàn, 01 tụ điểm và 16 điểm phức tạp về ma túy so với trước khi triển khai Đề án); không để phát sinh, hình thành điểm, tụ điểm ma túy mới, phức tạp kéo dài gây bức xúc trong dư luận. 100% số cây trồng có chứa chất ma túy được phát hiện, tuyên truyền vận động người dân tự giác phá nhổ, triệt xóa; chưa phát hiện trường hợp tái trồng cây có chứa chất ma túy.

Tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa chưa thật sự được phát huy; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy ở một số đơn vị, địa phương còn hình thức, thiếu trọng tâm, trọng điểm...

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh tuy đã được kiềm chế nhưng còn tiềm ẩn phức tạp. Có địa phương còn để phát sinh các điểm phức tạp về ma túy. Tình trạng tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy còn diễn ra ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT (quán karaoke, nhà nghỉ, khách sạn...), cơ sở lưu trú. Còn có đối tượng người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy ở cộng đồng gây khó khăn cho công tác quản lý; người nghiện chưa được tiếp cận, tham gia các chương trình cai, điều trị nghiện ma túy. Quản lý sau cai, hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng chưa được quan tâm đúng mức...

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ma túy, nhất là đối với học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động, do tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp, thu hút số lượng lớn lao động từ các địa phương về, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Bên cạnh đó, tháo gỡ khó khăn trong công tác điều trị cai nghiện ma túy, thực hiện nghiêm túc Đề án cấp phát thuốc thay thế (Methadone) tại nhà.Tăng cường đầu tư từ tỉnh đến cơ sở (3 cấp) về nhân lực, ngân sách cho công tác PCMT. 

Tiếp tục đẩy mạnh triệt phá toàn bộ các tụ điểm, đường dây, các đối tượng phạm tội về ma túy và giảm cầu về ma túy trên địa bàn. Phấn đấu xã, phường không có tệ nạn ma túy ngày càng tăng, số tụ điểm về ma túy ngày càng giảm...

Trong hai năm, Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 654 vụ, 1.007 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy và trồng cây có chứa chất ma túy trái phép.

Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 604 vụ, 876 bị can phạm tội về ma túy, trong đó tuyên phạt tử hình đối với 16 bị cáo, tù chung thân đối với 7 bị cáo, tù có thời hạn đối với 811 bị cáo...

Công an các địa phương phối hợp đưa 274 người sử dụng trái phép chất ma túy vào quản lý tại xã, phường, thị trấn; lập 344 hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; tiếp tục quản lý đối với 2.027 người nghiện ma túy đang ở cộng đồng.

Thu Hà

Top