Bảo mật thông tin khi tham gia ứng dụng xét nghiệm nước bọt giúp phát nhiễm HIV

15/11/2023 16:09

(Chinhphu.vn) - Chuyên gia của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết khi nhiễm HIV, cơ thể sẽ sinh kháng thể, kháng thể này có trong máu và trong các dịch tiết của cơ thể trong đó có dịch miệng (nước bọt). Kit tự xét nghiệm này có khả năng phát hiện kháng thể kháng HIV (không phải virus HIV) trong dịch miệng.

Không nên test nhanh khi đã được khẳng định nhiễm HIV

Việc tự xét nghiệm HIV thông qua cung cấp kit tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng, qua ứng dụng trực tuyến, đã được Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) triển khai. Cá nhân có thể tự đánh giá nguy cơ nhiễm HIV tại trang web: tuxetnghiem.vn và đăng ký trực tuyến để nhận test xét nghiệm miễn phí.

Bảo mật thông tin khi tham gia ứng dụng xét nghiệm nước bọt giúp phát nhiễm HIV- Ảnh 1.

Xét nghiệm HIV là một trong những "mắt xích" vô cùng quan trọng nhằm hướng tới kiểm soát dịch HIV/AIDS bền vững vào năm 2030. Ảnh minh họa

Trước thắc mắc "HIV không lây qua nước bọt, vì sao xét nghiệm nước bọt giúp phát hiện HIV", chuyên gia của Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho hay khi nhiễm HIV, cơ thể sẽ sinh kháng thể. Kháng thể này có trong máu và trong các dịch tiết của cơ thể trong đó có dịch miệng (nước bọt). Kit tự xét nghiệm này có khả năng phát hiện kháng thể kháng HIV (không phải virus HIV) trong dịch miệng.

Hiện, dự án cung cấp kit xét nghiệm miễn phí cho khách hàng từ 16 tuổi trở lên. Người dưới 16 tuổi cần xét nghiệm HIV phải có cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đưa đến cơ sở y tế để được tư vấn và xét nghiệm.

Bộ kit tự xét nghiệm HIV sử dụng dịch miệng đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định với độ nhạy là 99,1% và độ đặc hiệu là 100%. Bộ kit có hướng dẫn bằng hình ảnh kèm theo. Nếu thực hiện đúng và chính xác theo hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ có kết quả chính xác.

Người có nguy cơ cao nhiễm HIV, nên xét nghiệm ít nhất mỗi năm một lần. Trong dự án này, có thể đăng ký nhận kit tự xét nghiệm ba tháng một lần, nếu có nguy cơ nhiễm HIV.

Không nên tự xét nghiệm nếu đã biết mình có HIV. Với trường hợp biết đã nhiễm HIV nhưng chưa điều trị ARV, nên tiếp cận các cơ sở điều trị ARV để được tư vấn điều trị và cấp thuốc miễn phí. Nếu đã điều trị ARV rồi và tự xét nghiệm, có thể có kết quả âm tính giả, trên thực tế đã nhiễm HIV.

Trường hợp bạn tình có nhu cầu xét nghiệm, nên khuyên họ đăng ký tài khoản tại trang web: tuxetnghiem.vn để được nhận kit xét nghiệm.

Nhiễm HIV chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn nhiễm HIV cấp, giai đoạn không triệu chứng và giai đoạn HIV tiến triển bao gồm các nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh lý khác.

Khi vào cơ thể, HIV tấn công các tế bào của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể (tế bào CD4) làm cho hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Nếu không được điều trị, số lượng tế bào CD4 sẽ giảm nhiều và hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ không đủ mạnh để chống lại các bệnh nhiễm trùng, ung thư và một số bệnh khác và cuối cùng là tử vong.

Trước đây, khi chưa có thuốc điều trị kháng HIV (ARV), người nhiễm HIV có thể tiến triển sang giai đoạn nặng hay AIDS.

Hiện việc điều trị bằng các thuốc ARV có hiệu quả ức chế sự phát triển của virus ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Vì thế người nhiễm HIV nếu được điều trị sớm và tuân thủ điều trị tốt có thể sống khỏe mạnh và sống lâu như người không nhiễm HIV.

Pháp luật quy định chặt chẽ bảo mật thông tin liên quan đến xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV là một trong những "mắt xích" vô cùng quan trọng nhằm hướng tới kiểm soát dịch HIV/AIDS bền vững vào năm 2030. Chỉ có xét nghiệm mới giúp người bệnh biết được tình trạng của mình để có thể có các biện pháp điều trị kịp thời và giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Ông Nguyễn Văn Triển, cán bộ dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (EPIC) cho biết, không chỉ riêng dự án EPIC mà ở tất cả dự án, các nhân viên tư vấn chuyên hoặc không chuyên kể cả những cộng tác viên, đồng đẳng viên đều phải tuân theo 5 nguyên tắc của Bộ Y tế khi tư vấn xét nghiệm HIV là Đồng thuận, Bảo mật, Tư vấn, Chính xác, Kết nối với chăm sóc, điều trị.

Trong các nguyên tắc tư vấn xét nghiệm HIV, tính bảo mật thông tin cũng như kết quả xét nghiệm của bất cứ người nào được đặt lên hàng đầu, thậm chí được pháp luật bảo vệ.

Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, người dân không nên quá lo ngại về tính bí mật xét nghiệm HIV, hệ thống pháp luật quy định rất chặt chẽ đối với vấn đề liên quan đến xét nghiệm HIV. Luật Phòng chống HIV/AIDS đã quy định rất rõ về vấn đề này.

Chỉ những nhân viên y tế được biết kết quả xét nghiệm HIV mới được thông báo kết quả cho người nhiễm bao gồm: người trực tiếp tư vấn xét nghiệm HIV, người tham gia vào quá trình điều trị ARV cho người nhiễm HIV hoặc cơ quan giám sát dịch tễ học HIV. Theo quy định của pháp luật, những người đó không được tiết lộ thông tin của người nhiễm HIV cho người khác. Hệ thống quản lý dữ liệu được bảo mật tuyệt đối, không phải ai cũng tiếp cận được với thông tin người nhiễm HIV. Chúng tôi đã phổ biến quy định này xuống tất cả nhân viên y tế các cấp, nếu ai cố tình làm lộ thông tin người nhiễm HIV sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, tùy theo mức độ. Như vậy, việc bảo đảm thông tin người nhiễm HIV trong các cơ sở y tế là tuyệt đối.

Thùy Chi

hiv
}
Top