Bị công an bắt khi đang dùng ma túy trong quán bar thì có đi tù không?

10/03/2024 11:08

(Chinhphu.vn) - Em trai tôi có dùng ma tuý trong quán bar bị công an đang bắt tạm giam. Luật sư cho tôi hỏi liệu em tôi chơi ma túy như vậy có bị đi tù không? Với hành vi sử dụng ma túy này của em tôi không đi tù thì bị phạt bao nhiêu tiền? (Một bạn đọc hỏi).

 

Bị công an bắt khi đang dùng ma túy trong quán bar thì có đi tù không?- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng test ma túy khách hàng trong quán bar. Ảnh: Công an TPHCM

Công ty Luật TNHH LHLEGAL trả lời:

Theo Thông tư liên tịch số 17/2017, chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành. Sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi tự mình hoặc nhờ người khác đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể mình dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng chất ma túy.

Trường hợp bị phạt hành chính

Hiện nay, pháp luật không quy định về Tội sử dụng ma túy nên hành vi chơi ma túy trong quán bar của em trai bạn gói gọn trong việc dùng ma túy thì không được coi là tội phạm nhưng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Như vậy hành vi sử dụng ma túy của em trai bạn sẽ không bị phạt tù mà chỉ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 1 đến 2 triệu đồng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Căn cứ Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Tuy nhiên trong trường hợp em bạn mang theo khối lượng lớn ma túy để dùng (không nhằm mục đích mua bán và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự) thì có thể bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy theo theo khoản 1, Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu cơ quan công an xác định em bạn có các hành vi khác như: tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán bar thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với 3 tội danh là: Mua bán, Tàng trữ, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Quy định lần lượt tại Điều 251, Điều 249, Điều 255 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Mức phạt thấp nhất đối với các tội này theo Bộ luật Hình sự hiện hành quy định lần lượt là 1 năm đối với tội Tàng trữ và 2 năm tù tội Mua bán, Tổ chức sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu bị xác định phạm tội, người này còn bị áp dụng các hình phạt bổ sung như phạt tiền, quản chế, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề, công việc nhất định 1-5 năm.

Như vậy thì việc dùng ma túy trong quán bar có thể bị phạt hành chính từ 1 đến 5 triệu đồng về hành vi sử dụng trái phép ma túy. Ngoài ra vẫn có thể thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp cá nhân mang ma túy với khối lượng lớn vào quán bar hoặc có hành vi tổ chức sử dụng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức sử dụng trái phép ma túy và tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Vĩnh Hoàng

Top