Khách sử dụng ma túy trong quán bar thì chủ quán bị xử lý ra sao?

10/03/2024 11:19

(Chinhphu.vn) - Sẽ xử lý nếu xảy ra những trường hợp sau: Trường hợp chủ quán không biết khách dùng ma túy; chủ quán biết nhưng vẫn để khách sử dụng ma túy; chủ quán tàng trữ hoặc bán, cung cấp cho khách sử dụng...

Khách sử dụng ma túy trong quán bar thì chủ quán bị xử lý ra sao?- Ảnh 1.

Nếu chủ quán biết việc sử dụng ma túy mà vẫn cho khách sử dụng ma túy thì có dấu hiệu của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Trường hợp chủ quán không biết khách dùng ma túy

Nếu như trong trường hợp khách chơi chất ma túy mà chủ quán bar không biết hoặc cơ quan chức năng không thể chứng minh được điều đó thì chủ quán sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo điểm a khoản 4 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với trường hợp:

"Người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật, người được giao quản lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người quản lý phương tiện giao thông hoặc cá nhân khác có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, hoạt động kinh doanh karaoke, hoạt động kinh doanh vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, các phương tiện giao thông để xảy ra hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực, phương tiện do mình quản lý".

Như vậy, chủ quán bar sẽ bị xử phạt hành chính ngay cả khi không biết về việc có hay không có hành vi sử dụng ma túy tại cơ sở do mình quản lý.

Do đó, dù có thực hiện đúng các quy định của cơ sở kinh doanh nhưng việc để khách lợi dụng cơ sở mình quản lý để sử dụng ma túy thì chủ quán bar vẫn sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đến 20.000.000 triệu đồng.

Trường hợp chủ quán biết nhưng vẫn để khách sử dụng ma túy

Nếu chủ quán biết việc sử dụng ma túy mà vẫn cho khách sử dụng ma túy, hoặc tổ chức cho người khác sử dụng ma túy, thì có dấu hiệu của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có thể bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Trong trường hợp phạm tội nhiều lần, tổ chức sử dụng ma túy cho nhiều người sử dụng, người chưa thành niên, phụ nữ có thai…thì mức phạt có thể lên đến 15 năm tù.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 500 triệu đồng, cấm đi khỏi nơi cư trú từ 1 đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trường hợp chủ quán tàng trữ hoặc bán, cung cấp cho khách sử dụng

Đồng thời, nếu phát hiện chủ quán có hành vi tàng trữ chất ma túy hoặc bán, cung cấp ma túy cho khách sử dụng thì còn có thể bị truy cứu Tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tội mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 194, Điều 251 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Theo đó mức phạt tù có thể lên đến chung thân hoặc tử hình (nếu khối lượng ma túy tàng trữ và mua bán lớn được quy định tại Bộ luật này).

Trách nhiệm chứng minh chủ quán bar có biết khách chơi ma túy hay không thuộc về cơ quan điều tra. túy vào việc chủ quán có biết hay không mà xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Giang Oanh

}
Top